cách chọn ghẹ ngon, chắc thịt

Cách Chọn Ghẹ Ngon, Nhiều Thịt

Nếu bạn là fan cứng của các món biển thì không thể bỏ qua các món ngon từ cua hay ghẹ. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể mua được cho mình những chú ghẹ ngon, chắc thịt.

Hay lưu lại những mẹo, cách chọn ghẹ ngon, chắc, nhiều thịt của những bà nội trợ chuyên nghiệp dưới đây nhé!

Có thể bạn không biết, nhưng có rất nhiều loại ghẹ khác nhau. Mỗi loại ghẹ sẽ có độ chắc và độ ngọt thịt khác nhau.

Dưới đây là một số cách phân biệt ghẹ mà bạn có thể áp dụng khi đi chợ:

Ghẹ đỏ: Là loại ghẹ có phần thân và chân có màu đỏ, trên thân ghẹ có ba chấm với hình chữ thập. Ghẹ đỏ sẽ có trọng lượng lớn hơn ghẹ xanh.

Ghẹ xanh: ghẹ thường có màu xám xanh, có kích thước nhỏ hơn ghẹ đỏ. Đây là loại ghẹ được mọi người ưu ái lựa chọn. Những con ghẹ xanh sẽ chắc thịt và thịt ngọt hơn so với ghẹ đỏ. Chúng có giá thành cao hơn.

Ghẹ 3 chấm: hay còn gọi là ghẹ mặt trăng. Chúng có 3 chấm tròn phần mai trên. Loại ghẹ này có kích thước nhỏ, ít thịt và giá rẻ hơn 2 loại trên.

Cách chọn ghẹ ngon

cách chọn ghẹ ngon

Trước tiên, cách để chọn ghẹ ngon  bạn nên tìm nơi bán uy tín. Ghẹ tươi ngon là ghẹ đang bơi, bạn chọn chỗ bán có sục khí liên tục.

Tùy theo sở thích mà bạn thích ăn ghẹ thịt hay ghẹ gạch. Nếu bạn muốn ăn ghẹ gạch thì chọn ghẹ cái. Muốn ăn ghẹ thịt thì chọn ghẹ đực.

Bạn cầm con ghẹ lên, cảm giác nặng tay. Ấn vào 2 phần góc nhọn của của ghẹ. Nếu lún thì là ghẹ không ngon, cứng không lún là ghẹ ngon.

Bạn nên chọn những con ghẹ to vừa, khoảng bằng bàn tay mình là được. Không nên chọn những con ghẹ quá lớn.

Yếm có màu cam là nhiều gạch. Nên chọn yếm có màu sẫm xí nha. Không nên chọn những con ghẹ đang mang con, nó đang nuôi con nên sẽ không ngon nữa.

Những con ghẹ bị hàu hay sinh vật biển ký sinh thì sẽ không ngon.

Nên ăn ghẹ vào thời điểm cuối và đầu tháng âm lịch, lúc này ghẹ sẽ chắc thịt. Đừng mua vào giữa tháng, đặc biệt ngày rằm nha!

Kinh nghiệm luộc ghẹ không bị rụng chân

Nếu sau khi mua về mà bạn để trực tiếp ghẹ sống vào nồi luộc thì sau khi luộc xong sẽ có hiện tượng rụng chân. Bạn có thể làm 1 trong những cách sau để giúp ghẹ còn nguyên vẹn: 

  1. Bạn có thể chọc ở miệng ghẹ, cho chúng chết mới đem đi luộc.
  2. Để nguyên bọc vào tủ đông cho chúng chết.
  3. Ngâm vào nước đá.

Lời kết

Hi vọng qua bài viết trên bạn sẽ có cho mình những kinh nghiệm trong việc chọn ghẹ ngon, ngọt thịt. Nếu bạn thích ăn món ghẹ ngâm tương thì theo dõi công thức tại đây nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan