Làm Mứt Xoài Bằng Nồi Chiên Không Dầu Đơn Giản, Tiện Lợi

Cách Làm Mứt Xoài Bằng Nồi Chiên Không Dầu Đơn Giản, Tiện Lợi

Có thể nói mứt là một loại thực phẩm ngọt không thể thiếu mỗi dịp tết đến xuân về đối với mỗi gia đình Việt Nam. Ngày xưa ông bà ta dùng gừng để làm mứt, nhưng cuộc sống ngày càng hiện đại thì lại có nhiều thêm sự biến tấu và sáng tạo. 

Hiện nay người ta dùng nhiều loại trái cây để thay thế và tạo ra nhiều hương vị khác nhau rất đa dạng. Gần đây mình lại phát hiện ra một cách làm mứt xoài bằng nồi chiên không dầu cực kì đơn giản và nhanh gọn. Còn ngần ngại gì mà không làm một mẻ mứt xoài dẻo chua chua ngọt ngọt, vàng ươm cho ngày tết nào.

Công thức làm mứt cho một kí xoài. Nếu bạn muốn làm nhiều hơn thì tăng hàm lượng giúp mình nhé.

làm mứt xoài bằng nồi chiên không dầu
  • Xoài keo: 1kg. Để làm được mứt xoài dẻo chua ngọt thì chúng ta nên chọn xoài keo xanh nhé. Bạn lưu ý không nên chọn xoài đã chín, như vậy làm mứt sẽ không ngon.
  • Nước cốt chanh: khoảng 1 thìa canh. Bạn có thể thay thế nước quất cũng được.
  • Đường: 200gr. Thường thì xoài keo không chua lắm nên chúng ta chỉ cần chừng này đường cho 1 kí.
  • Muối: ½ thìa cà phê. Chúng ta cho thêm một ít muối để tạo vị thanh hơn nhé.

Các bước thực hiện

1.Chuẩn bị xoài

mứt xoài bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Gọt vỏ xoài, sau đó cắt xéo thành từng miếng vừa, không nên cắt quá nhỏ sẽ bị nát, nếu cắt quá to và dày thì đường sẽ không ngấm và khó sên.

Bước 2: Cho xoài đã cắt vào trong nước vôi để ngâm trong vòng 2 – 4 tiếng. (Nếu không có nước vôi trong bạn có thể ngâm với nước vo gạo) Ngâm như vậy sẽ làm cho mứt dẻo hơn. Bạn pha tỉ lệ 2 muỗng vôi và 1 lít nước, khuấy đều, sau đó để cho lắng, bạn lấy phần nước vôi trong để ngâm xoài.

Bước 3: Xoài sau khi ngâm vôi thì vớt ra và rửa sạch. Tiếp đến cho xoài vào luộc trong nồi nước sôi khoảng 1 phút thì vớt ra và rửa qua nước lạnh, để ráo.

Bước 4: Sau khi xoài đã ráo nước, bạn cho đường, nước cốt chanh và xoài vào một cái thau và trộn đều để đường tan. Để vào tủ lạnh qua một đêm để đường ngấm vào xoài, hoặc để 1-2 tiếng tùy bạn.

2. Sên xoài

công thức làm mứt xoài bằng nồi chiên

Cho xoài đã ngâm đường vào chảo và bắt lên bếp. Ban đầu bạn để lửa to cho sôi lên rồi vớt bọt, trong khoảng 3 phút. Sau đó tiếp tục bật lửa nhỏ mà sên cho đến khi cạn nước đường.

3. Sấy xoài

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trong vài phút.
  • Xếp xoài vừa sên vào nồi chiên, bật 50 độ và để sấy trong vòng 2 tiếng. Nếu thích làm khô hơn bạn có thể tăng nhiệt độ lên 70 nhé.
  • Trong quá trình sấy bạn nên đảo và lật mặt xoài để được đều.

Sau khi đã sấy xong, chúng ta thu được một mẻ mứt xoài thơm, dẻo, chua  ngọt vàng óng cực kì ưa nhìn. Bạn có thể cảm nhận rõ mùi hương của xoài khi ăn. 

Nếu không sử dụng hết thì bạn nên bảo quản mứt trong lọ thủy tinh.

Thật là một món mứt dễ làm mà ăn lại rất ngon, quá phù hợp cho ngày tết cũng như ngày thường. Nhâm nhi cùng bạn bè và người thân thì còn gì bằng. 

Chúc các bạn thành công với thành phẩm của mình nhé!

Nguồn hình ảnh: Fb chị Hòa Bùi

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan