cách làm sạch tôm đơn giản

5 Cách Làm Sạch Tôm Đơn Giản, Dễ Làm

Món ngon từ tôm luôn được ưa chuộng trong thực đơn của nhiều gia đình. Làm cách nào để sơ chế lượng tôm lớn và nhanh chóng thì dưới đây là mẹo bạn có thể giúp bạn.

Những cách làm sạch tôm đơn giản chỉ với các dụng cụ có sẵn như: tăm, kéo, thìa…Tôm sẽ được làm sạch nhanh, giữ nguyên được hình dáng ban đầu.

mẹo lựa tôm ngon

Điều quan trọng giúp món ăn ngon chính là khâu chọn lựa nguyên liệu. Tùy theo nhu cầu nấu nướng của gia đình mà bạn lựa chọn loại tôm phù hợp.

  1. Có nhiều giống tôm, kích thước to nhỏ khác nhau. Tốt nhất bạn nên mua tôm tươi, đang bơi:))
  2. Còn không thì bạn nên mua tôm nơi uy tín
  3. Chọn tôm có màu sáng, phần đầu gắn chặt với phần thân. Không bị vỡ, dập.
  4. Phần đầu tôm cứng, không bị chảy phần đầu tôm ra. Mùi tôm tươi chứ không phải mùi hôi khó chịu.
  5. Ấn vào thân tôm còn cứng, không bị nhũn, mềm.
  6. Tôm càng tươi thì bóc vỏ càng dễ và bảo quản lâu hơn.

Cách làm sạch tôm nguyên vỏ

1. làm sạch tôm bằng thìa nhôm

làm sạch tôm bằng thìa

Cách làm sạch tôm đơn giản nhanh chóng chỉ với một cái muỗng bằng inox hay nhôm. Bạn cầm chặt đầu tôm. Dùng cán của thìa ấn mạnh vô phần đầu tôm. Đẩy mạnh ra, phần não và chỉ tôm sẽ được dễ dàng kéo ra.

2. Làm sạch chỉ tôm bằng tăm

làm sạch chỉ tôm

Cầm chặt ở phần thân tôm. Bạn nhìn thấy đường chỉ tôm đen đen dọc theo sống lưng. Đâm tăm nhọn vô phần trắng thứ 2 tính từ đầu tôm, luồn tăm qua và kéo đứng lên. Như vậy thì phần chỉ tôm sẽ được lấy ra dễ dàng.

3. Làm sạch đầu tôm bằng kéo

làm sạch tôm bằng kéo

Với cách làm sạch tôm đơn giản này bạn sẽ giữ nguyên vẹn con tôm. Bạn cầm chặt đầu tôm, phần chân dưới của đầu tôm. Bạn lấy mũi kéo cắt nhẹ phần giữa 2 hàng chân. Sẽ thấy phần não tôm. Sau đó bạn cắt nhẹ phần gần đuôi. Như vậy bạn sẽ nhẹ nhàng lôi đầu và chỉ tôm ra ngoài mà tôm vẫn nguyên vẹn.

4. Cách làm sạch tôm bằng ngón cái

mẹo lấy chỉ tôm

Một số loại tôm thường khá dễ dàng lấy phân và chỉ tôm. Bạn chỉ cần cầm phần giữa đầu và thân tôm, dùng ngón cái ấn nhẹ là phân và chỉ tôm nhẹ nhàng được lấy ra.

5. Dụng cụ làm sạch tôm lưỡi inox

dụng cụ làm sạch tôm

Ngoài những cách trên thì bạn có thể đơn giản hóa việc sơ chế tôm hay ruột gà, vịt bằng dụng cụ làm sạch tiện lợi. 

Dao được cấu tạo thông minh, uốn cong theo phần thân con tôm hay ruột gà. Bạn chỉ cần dùng dao rạch 1 đường chạy dọc trên lưng tôm là có thể nhẹ nhàng lấy phần chỉ tôm ra ngoài.

Lưỡi dao bằng inox không gỉ, cán dao làm bằng gỗ. Thiết kế hiện đại, nhỏ gọn, dễ sử dụng.

Cách làm sạch tôm lấy nõn

làm sạch tôm lấy nõn

Nếu bạn đang muốn làm sạch tôm nhanh để làm các món gỏi, nấu canh, súp hay xào thì dưới đây là các bước làm sạch tôm đơn giản:

Bạn lấy tăm lấy phần chỉ tôm như hướng dẫn trên.

Sau đó bạn đếm phần trắng thứ 3 trên lưng tôm. Bóc nhẹ lên phía đầu. Rồi xoay nhẹ đầu tôm thì phần phân và vỏ tôm phía thân trên cũng được lấy ra ngoài. 

Cuối cùng phần đuôi bạn sẽ dễ dàng rút ra. Phần nõn tôm sẽ nguyên vẹn.

Còn nếu có thời gian bạn có thể để vào tủ đông 20 phút. Sau đó lấy ra bạn có thể dễ dàng bóc vỏ tôm.

Lời Kết

Hi vọng những cách làm sạch tôm đơn giản, dễ làm trên sẽ giúp bạn giảm bớt thời gian sơ chế. Bạn có thể làm số lượng lớn và bảo quản ăn dần, cũng như chế biến nhiều món ăn khác nhau. 

Có thể thử vài món như: tôm hấp nước dừa, tôm chiên xù, tôm nướng sa tế hay làm các món salad trộn nõn tôm… Hoặc nếu nhà bạn có nồi chiên không dầu thì tham khảo 10 món tôm nướng đây nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan