Cách vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi sử dụng

Cách Vệ Sinh Nồi Chiên Không Dầu Sau Khi Sử Dụng

Nếu bạn không có nhiều thời gian nấu ăn thì nồi chiên không dầu là vị cứu tinh của bạn. Không chỉ giúp nấu ăn nhanh, tiết kiệm dầu mỡ, sạch sẽ hơn so với chiên rán truyền thống. Nồi chiên không dầu còn có thể làm được vô số món ngon mà không cần nhiều kỹ năng nấu nướng. Bạn có thể nấu các món ăn như: món ăn vặt, món giảm cân hay các món ăn chay… bằng nồi chiên không dầu.

Do tính chất, thiết kế nồi chiên không dầu thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm sống, các loại dầu mỡ, chính vì vậy bạn cần làm sạch nó. Đảm bảo các yếu tố an toàn cho lần nấu ăn tiếp theo, cũng như kéo dài tuổi thọ sản phẩm.

Cùng tham khảo Cách vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi sử dụng đúng cách, khoa học, không làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm sau đây nhé.

 • Bọt biển hoặc khăn lau chất liệu mềm
 • Baking soda
 • Bàn chải lông mềm/ bàn chải đánh răng cũ
 • Khăn lau
 • Nước rửa bát

Hướng dẫn chi tiết

1. Rút phích cắm và để nguội

vệ sinh nồi chiên không dầu

Sau khi sử dụng xong, bạn nên rút phích cắm ra, để nguội hoàn toàn mới tiến hành vệ sinh. Đảm bảo yếu tố an toàn cho bạn cũng như cho thiết bị.

2. Vệ sinh các thành phần có thể tháo rời

vệ sinh nồi chiên không dầu đúng cách

Sau khi nồi nguội hẳn, bạn tháo các bộ phận rời: đĩa, khay, rỗ chiên ra. Tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất nó có phù hợp với máy rửa chén hay không mà bạn có cách rửa phù hợp. 

Nhưng để những dụng cụ bếp được an toàn và lâu dài thì tốt nhất bạn nên vệ sinh bằng tay. Rửa chúng với nước rửa chén, nước nóng hoặc thêm một ít nước cốt chanh để khử mùi dầu mỡ.

3. Lau khô các thành phần

làm sạch nồi chiên không dầu

Sau khi rửa sạch các thành phần có thể tháo rời trên thì bạn tiến hành lau khô chúng. Lấy vải, khăn sợi mềm và làm khô tránh việc lắp ráp các thành phần đó vào nồi khi còn nước và ẩm.

Mẹo hay: Nếu trên bề mặt đĩa hay rổ chiên có bám dính thức ăn, dầu mỡ thì bạn nên cho vào bồn rửa chén hay chậu lớn. Đổ đầy nước ấm cùng vài giọt dầu rửa chén, 1/2 quả chanh. Ngâm chúng trong đó tầm 15-20 phút để các vết bẩn mềm ra. Sau đó sử dụng bàn chải lông mềm vệ sinh chúng và làm sạch lại bằng nước.

4. Làm sạch nồi chiên

cách vệ sinh nồi chiên không dầu

Làm ướt miếng bọt biển/ khăn lau mềm với nước ấm và thêm một vài giọt nước rửa chén. Lau toàn bộ các bộ phận bên trong của nồi chiên, nhớ để ý các khe hở. Sau đó lau khô lại hoàn toàn. Tiếp tục lau bên ngoài.

5. Làm sạch sâu

cách làm sạch nồi chiên không dầu

Sau một vài lần sử dụng, hãy kiểm tra bộ phận gia nhiệt xem có vết dầu mỡ hoặc mảnh thức ăn bắn ra không. Sử dụng một miếng bọt biển ẩm không mài mòn để lau sạch.

Nếu nồi chiên không dầu xuất hiện mùi hôi, có thể thức ăn đã rơi ra khi chiên. 

Bạn tiến hành hòa hỗn hợp: baking soda, nước trong một bát nhỏ. Nhúng miếng bọt biển vào và tiến hành lau chùi bên trong. Dùng bàn chải nhỏ nhúng vào dung dịch để làm sạch các ngóc ngách nhỏ.

Sau đó lau lại bằng một miếng khăn mềm trong nước ấm và lau khô bằng khăn lau sạch khác. 

Sau khi mọi thứ được làm sạch và lau khô hoàn toàn thì bạn tiến hành lắp ráp các bộ phận lại như ban đầu nhé.

Những lưu ý khi sử dụng giúp nồi chiên sạch sẽ

 • Khi vệ sinh nên tránh các loại bằng vải cứng, hay kim loại…tránh làm hư hỏng bề mặt chống dính.
 • Lưu ý không nên đặt nồi chiên không dầu quá gần lửa tránh việc sức nóng gây ảnh hưởng lớp nhựa.
 • Trừ các bộ phận tháo rời ở trên, tuyệt đối không bao giờ nhúng các phần còn lại của nồi chiên vào nước.
 • Khi chiên không nên để quá nhiều thức ăn vào giỏ. Điều này có thể làm hỏng các bộ phận bên trong.
 • Luôn ngắt nguồn điện và để nguội hoàn toàn trước khi vệ sinh.
 • Đảm bảo lau khô các thiết bị trước khi lắp ráp lại các bộ phận.

Lời kết

Để các món ăn được chế biến từ nồi chiên không dầu đảm bảo vị ngon vốn có thì ngoài yếu tố nguyên liệu, nồi cũng nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ là điều cần thiết. Hi vọng cách vệ sinh nồi chiên không dầu sau mỗi lần sử dụng trên để giúp thiết bị an toàn cũng như sử dụng lâu dài nhé.

Nguồn hình ảnh: Spruce// Ulyana Verbytska

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan