Cách Bảo Quản Rau Củ Tươi Ngon

Cách Bảo Quản Rau Củ Tươi Ngon Cả Tuần

Để tiết kiệm chi phí, thời gian thì chúng ta thường đi chợ mua thực phẩm một lần cho một khoảng thời gian dài. Chính vì vậy, tìm ra giải pháp Bảo quản như thế nào là đúng cách, có thể giữ nguyên khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe. Cũng như kéo dài thời gian sử dụng, tránh hỏng hóc là điều chị em nội trợ quan tâm.

Cùng tìm hiểu Cách bảo quản rau củ tươi ngon, đúng cách bài viết dưới đây nhé!

Bảo quản rau củ quả thì có rất nhiều phương pháp khác nhau: truyền thống và hiện đại. Bảo quản trong nông nghiệp và trong dân sinh,… Ở bài viết này chúng ta chỉ tìm hiểu những cách đơn giản cho hộ gia đình. Và cũng là những cách thông dụng, dễ thực hiện.

Bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh

Bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh​

Bảo quản lạnh là phương pháp phổ biến và được ưa chuộng với hầu hết tất cả các bà nội trợ. Hay cả với các trung tâm siêu thị.

Điều quan trọng trước tiên là phân loại rau củ quả trước khi đem cho vào tủ lạnh. Nên để riêng rau và trái cây. Vì mỗi loại rau đều có thời hạn bảo quản khác nhau. Nếu cho tất cả vào chung với nhau sẽ bị hư hỏng, mất chất. 

Trong rau thường hay có sâu và các loại vi khuẩn gây bệnh. Nếu để chung 2 loại với nhau sẽ làm lây lan vi khuẩn. Sâu cũng sẽ làm hỏng hết trái cây.

Một số loại rau quả cây có khả năng sản sinh ethylene như: cà chua, chuối, đu đủ, bơ táo. Loại còn lại có khả năng hấp thụ ethylene: cà rốt, cam, chanh, cải xanh, rau diếp cá. Do đó không nên để chung những loại này với nhau.

Loại bỏ phần hư hỏng, dập nát trước khi cho vào tủ lạnh. Vì phần dập nát sản sinh ra khí ethylene, gây hiện tượng chín tự nhiên. Do đó dễ sinh ra nấm mốc cho vần nguyên vẹn còn lại. Ngoài ra còn dễ bị lây lan cho các loại thực phẩm khác.

Không nên rửa rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh. Mọi người thường bảo rửa sạch thì mới không có vi khuẩn. Nhưng một trong những nguyên nhân gây hư hỏng là do trong rau củ có nước, gây bị úng. Do đó nên để rau củ khô ráo nhé. Nếu thấy bẩn quá có thể sử dụng giấy khô lau nhẹ nhàng.

bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Sử dụng bọc ni lông sạch, màng bọc thực phẩm, hộp Tupperware. Cho từng loại rau vào từng bọc và buộc lại. 

Nên cho rau củ vào túi nilon hoặc hộp  để tránh tình trạng bay hơi. Đồng thời nếu có một loại rau bị hư thì loại kia sẽ ít bị ảnh hưởng.

Nên sử dụng máy hút chân không để hút sạch không khí. Không khí là một trong những nguyên nhân tác động quá trình hỏng hóc diễn ra nhanh hơn. Vì độ ẩm tủ lạnh chỉ khoảng 65% nhưng của rau củ quả thường 80-95%. 

Mua rau củ đông lạnh nếu không sử dụng ngay. Khoa học đã chứng minh rằng rau củ sau khi thu hoạch và đem đi đông lạnh ngay. Thì hàm lượng dưỡng chất được giữ lại cao hơn rau củ quả thông thường. 

Do đó nên mua rau củ đông lạnh nếu chưa muốn sử dụng ngay. Và đương nhiên việc bảo quản cũng phải để trên ngăn đông.

Một vài lưu ý khi bảo quản rau củ quả ở ngăn mát:

 • Rau củ phải được phân loại, sắp xếp riêng biệt. Không để chung trái cây cùng với rau củ.
 • Rau củ quả đem bảo quản không nên rửa.
 • Sử dụng bọc nilon hoặc hộp đựng chuyên dụng. Các loại hộp nhựa hay tupperware sẽ giúp cho tủ lạnh được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp hơn.
 • Đối với bảo quản các loại nấm, nên sử dụng giấy bọc lại. Tránh để tiếp xúc với nilon.
 • Không nên cắt nhỏ hay thái rau củ khi bảo quản lạnh.
 • Cắt bớt gốc rễ của một số loại củ trước khi bảo quản.
 • Cài đặt nhiệt độ tủ lạnh thích hợp, luôn luôn dưới 4 độ C.
 • Thường xuyên lau dọn, vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ.

Cách giữ rau tươi lâu khi không có tủ lạnh

Cách giữ rau tươi lâu khi không có tủ lạnh​

Ngoài việc phải bảo quản rau củ trong tủ lạnh thì có một số loại rau củ không cần phải bảo quản trong tủ lạnh. Một vài lưu ý và phương pháp bảo quản rau củ quả trong môi trường tự nhiên.

 1. Cũng giống như bảo quản lạnh, những phần bị dập nát của rau củ nên được loại bỏ. Và cũng không rửa thực phẩm trước khi đem đi bảo quản. 
 2. Không nên cắt các loại thực phẩm ra và bảo quản tự nhiên. Nhưng nếu đã lỡ cắt một phần. Thì bạn nên sử dụng bao nilon hoặc giấy sạch bọc đầu đã bị cắt lại. Lưu ý phải theo dõi và thay giấy thường xuyên.
 3. Nên sử dụng rổ thoáng khí để bỏ rau củ vào, để trong môi trường tự nhiên. Không nên để trong bọc ni lông. Vì rau củ sẽ bay hơi nên sẽ bị bí hơi, tạo độ ẩm và dễ hỏng hóc.
 4. Có thể sử dụng túi giấy để bọc một số loại củ và trái cây. Tuy nhiên thời gian bảo quản sẽ ngắn. Ngoài ra còn có thể sử dụng loại bao như bao gạo để bảo quản các loại củ.
 5. Đối với một số loại củ quả như ớt, tỏi, hành,… có thể sử dụng dây treo lên và để nơi thoáng khí. Cũng có thể sử dụng được trong thời gian dài.
 6. Ngoài ra có thể đem phơi khô hoặc sấy một số loại rau quả. Có thể sử dụng trong thời gian dài. Vừa ngon mà lại chất lượng.

Một vài loại rau củ quả bảo quản được ở điều kiện tự nhiên:

 • Trước hết những loại rau mà sử dụng trong ngày, thì không cần phải bảo quản trong tủ lạnh. Còn hầu hết tất cả các loại rau xanh nên được bảo quản trong tủ lạnh nếu để qua đêm.
 • Những loại trái cây có thể bảo quản ở ngoài như: chuối, táo, cam, quýt, bưởi, cà chua.  Tuy nhiên cũng chỉ nên được sử dụng trong vài ngày. Không để quá lâu tránh hư hỏng, chảy nước.
 • Bạn có thể để khoai tây, khoai lang, bí ngô, bí đỏ, hành tỏi khô ở nhiệt độ phòng. Khoai tây không nên bảo quản trong tủ lạnh, màu khoai sẽ bị sẫm. Ngoài ra không nên để khoai tây tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Dễ nảy mầm và gây ngộ độc.

Một số câu hỏi thường gặp

Rau củ bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

bảo quản rau củ tươi

Cho dù là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hay bảo quản ở nhiệt độ phòng thì vẫn luôn có thời hạn nhất định. Không nên để quá lâu, tránh tình trạng hư hỏng. Mất chất dinh dưỡng, ngộ độc thực phẩm. 

 • Đối với rau xanh, đậu trong tủ lạnh thường sẽ bảo quản được trong 4 ngày.
 • Với các loại củ như cà rốt, bí xanh, củ dền, củ cải có thể bảo quản từ 2 đến 3 tuần trong tủ lạnh.
 • Các loại quả có thể để được từ 2 đến 4 ngày trong tủ lạnh. Dâu tây và mâm xôi giữ được khoảng 2 ngày.
 • Các loại củ để ở nhiệt độ phòng như đã nêu ở trên có thể để được sử dụng trong 10 ngày.
 • Những loại trái cây để ở ngoài có thể sử dụng trong vòng 4 đến 5 ngày. 

Rau củ nào không nên cho vào tủ lạnh

bảo quản rau củ tươi

Rau củ quả muốn được tươi ngon hơn thì phải bảo quản trong tủ lạnh. Sở dĩ như vậy là vì tủ lạnh sinh ra là để làm cho thực phẩm kéo dài độ tươi ngon. Nguyên nhân vì sao tủ lạnh có thể giữ được độ tươi lâu cho rau củ quả:

 • Nguyên lý ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn bằng nhiệt độ thấp.
 • Hạn chế được độ ẩm, làm ức chế vi khuẩn ưa ẩm.

Việc bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh giúp kéo dài tuổi thọ của thực phẩm. Tiết kiệm chi phí. Cải thiện dinh dưỡng.

Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào cũng nên được bảo quản trong tủ lạnh. Dưới đây là một số loại rau củ quả không nên để trong tủ lạnh:

 • Khoai tây: khoai tây để trong tủ lạnh sẽ làm sắc bị sẫm như mình đã nêu ở trên
 • Hành tây: nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ dễ bị mềm nhũn.
 • Hành tỏi khô: bảo quản trong tủ lạnh dễ gây nhũn và mọc mầm.
 • Chuối: chuối chín bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm vỏ chuối bị đen. Nên sử dụng màng bọc thực phẩm bọc lại và để ở môi trường tự nhiên.
 • Vải: vải là loại trái cây chứa nhiều nước, để quá lâu trong tủ lạnh sẽ bị mất nước, mất hết vitamin. 

Lời kết

Trên đây là những lưu ý, mẹo hay những thông tin quan trọng trong việc bảo quản rau củ đúng cách. Có phương pháp bảo quản rau củ đúng sẽ giúp thực phẩm tươi ngon, giữ được giá trị dinh dưỡng. Giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức hơn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan