cách bảo quản rau xà lách trong tủ lạnh

Các Phương Pháp Bảo Quản Rau Xà Lách Tươi Lâu

Rau xà lách chắc hẳn không là một loại rau xa lạ gì đối với tất cả mọi người. Là một loại rau dễ ăn, được sử dụng phổ biến. Kết hợp được với nhiều loại thức ăn. Có công dụng giảm cân, làm đẹp da. Ngoài ra còn tốt cho sức khỏe. 

Do đó luôn được ưa chuộng trong mọi bữa ăn. Nhưng làm sao để bảo quản rau xà lách trong tủ lạnh hay ở môi trường ngoài lâu ngày mà vẫn đảm bảo rau không bị dập, úng thì mọi người cùng tham khảo bài viết này nhé.

1. Cách bảo quản rau xà lách tươi lâu khi không có tủ lạnh

Cách bảo quản rau xà lách tươi lâu khi không có tủ lạnh

Xà lách là loại rau khó bảo quản, cũng như thời hạn sử dụng ngắn so với những loại rau khác. Do đó việc bảo quản dài ngày cũng rất khó khăn.

 1. Bạn phải lựa chọn những cọng xà lách còn nguyên cuống hoặc rễ. Lá còn tươi, không bị sâu hay héo. Rau càng tươi ngon và mới thì sẽ bảo quản được dài ngày hơn.
 2. Nếu muốn để qua ngày tuyệt đối không được rửa trước khi đem đi bảo quản. Nhưng nếu bạn đã vô tình đã rửa rau. Thì lưu ý phải để rau thật ráo nước.
 3. Đối với những cây rau xà lách còn nguyên rễ, khô ráo, chưa bị tiểu thương tưới nước vào. Bạn có thể sử dụng một chiếc thau và cho xà lách vào. Có thể dùng thêm một chiếc rổ đậy lên phía trên, hạn chế việc thoát hơi nước. Như vậy có thể bảo quản được rau qua ngày mà không cần tủ lạnh.
 4. Hay bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm. Bọc quanh phần cuống và rễ của cây. Sau đó dùng giấy bọc quanh thân để hạn chế sự thoát hơi nước. Có thể treo lên chốc đầu xuống. Hoặc để nằm vào trong một cái rổ. Có thể bảo quản qua ngày.
 5. Bạn có thể cắm cây rau xà lách vào lọ hay ly có chứa nước pha một ít đường. Giống như là cắm hoa vậy. Để ở nơi thoáng mát. Và theo dõi quan sát, nếu cần có thể thay nước. Phương pháp này gọi là “thủy canh”. Có thể giữ rau tươi lâu hơn.

 6. Những cây xà lách còn cuống, bạn có thể sử dụng 3 cây tăm và cắm sâu vào cuống rau. Cắm thật sâu, chỉ chừa lại một ít phần đầu. Tác dụng giúp ngăn ngừa thoát nước. Có thể bảo quản được 2 -3 ngày.

2. Cách bảo quản rau xà lách trong tủ lạnh

bảo quản rau củ tươi
 1. Rau xà lách trước khi đem đi bảo quản trong tủ lạnh phải nhặt bỏ phần dập nát, hư hỏng. Cắt bỏ phần rễ nhưng phải giữ lại phần cuống.
 2. Sử dụng giấy ăn hoặc giấy vệ sinh đều được. Bọc quanh thân rau lại, cho vào túi zip đựng thực phẩm hoặc bao ni lông buộc chặt. Cho vào ngăn mát tủ lạnh. Có thể bảo quản 2 -3 ngày.
 3. Cũng với khăn giấy, thay vì quấn. Bạn có thể lót khăn giấy đa năng vào xung quanh hộp đựng. Cho rau xà lách vào, tiếp tục phủ một lớp khăn giấy lên trên. Rồi mới tiến hành đóng nắp hộp. Cách này giảm tình trạng lá bị dập cũng như khăn giấy bị úng. Giữ rau tươi khoảng 4 -5 ngày.
 4. Trái với thông thường những loại rau khác thường khi bảo quản trong tủ lạnh. Thì trong cách làm này, đối với rau xà lách bạn cần rửa qua nước. Loại bỏ những phần hư hỏng, dập nát. Bạn có thể sử dụng rỗ quay rau để làm ráo nước, giúp rau bảo quản lâu hơn.
 5. Rửa sạch để ráo. Có thể ngâm với nước muối loãng trong vòng 10 phút. Lưu ý không nên để quá khô, ráo bớt nước là được. 
 6. Tiếp theo cho rau một cái chén hay tô thủy tinh hoặc sứ sạch. Phủ một lớp giấy lên trên. Mục đích là để ráo nước và giữ ẩm. Sau đó bọc màng bọc thực phẩm lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đối với cách làm này có thể giữ rau được đến 1 tuần.

Sơ chế rau xà lách đúng cách

rửa rau xà lách

Theo như lời khuyên của các chuyên gia thì nên lựa chọn mua rau có nguồn gốc rõ ràng. Mua rau tươi ngon, rau mới, ít sâu bệnh. 

Làm sạch rau trước khi ăn. Loại bỏ những phần héo, sâu, ố vàng. Có thể ngâm qua nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn cũng như các loại thuốc trừ sâu gây hại.

Rửa rau nhiều lần với nước. Cách tốt nhất là rửa từng lá dưới vòi nước. Như vậy bạn có thể nhìn thấy được vật bẩn bám trên lá và thân. Cũng như loại bỏ được đất cát trong kẽ lá theo dòng chảy.

Ngoài ra hiện nay có nhiều loại máy khử khuẩn, khử trùng rau củ giúp loại bỏ sâu các loại vi khuẩn, thuốc trừ sâu – đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Chỉ cần đặt máy vào trong nước cùng rau củ để đảm bảo rau được làm sạch tuyệt đối.

Vớt rau, vẩy rau trước khi ăn. Nếu không vẩy rau, nước còn đọng lại trên lá nhiều. Có thể bạn sẽ vô tình trở thành uống nước lã. Gây tiêu chảy cũng như các loại bệnh khác. 

Thực hiện rẩy rau đối với trường hợp bạn ăn sống nhé. Lưu ý nên sử dụng nước sạch để rửa rau nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan