cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh

Cách Bảo Quản Tôm Tươi Trong Tủ Lạnh

Bảo quản thực phẩm sao cho  tươi ngon, bảo quản được lâu là vấn đề luôn được các chị em nội trợ quan tâm. Hơn nữa bảo quản thực phẩm sống luôn là mối quan tâm hàng đầu. Nói đến thực phẩm sống thì phải kể đến các loại hải sản, trong đó có tôm.(1

Tôm là một loại hải sản hầu như ai cũng ưa thích. Từ trẻ nhỏ cho đến người già. Không chỉ ngon mà còn dễ ăn, chế biến được nhiều món, kết hợp cùng với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Không phải lúc nào các mẹ, các chị cũng có thời gian đi chợ và gặp được mẻ tôm tươi ngon. Do đó việc mua nhiều và dự trữ cho nhiều ngày sau là vô cùng hợp lý. Nên việc bảo quản tôm sao cho tươi ngon và lâu dài luôn được quan tâm.

Dưới đây là cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh lâu ngày vừa đơn giản, vừa tươi ngon. Để có một bữa cơm ngon cho gia đình nào.

mẹo lựa tôm ngon
 • Đầu tiên khi bạn cầm con tôm lên, kiểm tra phần vỏ và đầu tôm. Phần vỏ cứng, đầu tôm và phần vỏ có màu đồng nhất. Phần đầu và vỏ tôm tươi thường gắn chặt vào nhau, thân hình sẽ hơi cong.  Nếu đầu tôm bị đen và rơi ra ngoài thì chứng tỏ tôm đã bị ươn.
 • Khi cầm tôm bạn thấy tay có chất nhớt, chứng tỏ tôm đã để lâu ngày.
 • Đuôi của tôm tươi thường xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm xòe ra là tình trạng của tẩm ướp thuốc.
 • Tôm tươi khi bóp vào sớ thịt sẽ săn chắc, không mập mạp như tôm bơm thuốc. Các khớp trên vỏ linh hoạt, không rời rạc như tôm tẩm hóa chất.
 • Những con tôm có phần chân bám chắc vào thân, màu sắc không bị đen hay đổi màu lạ đích thị là tôm tươi nhé.

Cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh

1. Cách bảo quản tôm tươi trong ngày

làm sạch chỉ tôm

Đối với việc bảo quản tôm trong ngày bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên cần phải qua một số bước sơ chế:

Bạn tiến hành cắt đầu, chân của tôm, rửa sạch và để cho thật ráo nước. Sau đó cho vào hộp nhựa và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

Có thể lột sạch vỏ ngoài cũng như loại bỏ phần đầu. Tức là chỉ lấy phần nõn tôm. Cũng rửa sạch, để ráo nước và ướp chút gia vị, bỏ vào hộp. Đậy nắp rồi cho vào ngăn mát.

Ngoài ra bạn có thể cho tôm vào nồi và um trong vòng 2-5 phút. Để nguội, sau đó cho vào hộp và bảo quản trong ngăn mát. Làm như vậy vẫn giữ được độ tươi cũng như vị ngọt của tôm. 

2. Bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh

Để bảo quản tôm dài ngày bạn nên cho vào ngăn đá tủ lạnh:

 1. Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch, cắt bỏ phần râu tôm, để ráo. Sau đó xếp vào trong hộp và cho vào ngăn đông. Mỗi lần ăn thì lấy một lượng vừa đủ rồi đem đi rã đông.
 2. Bạn cũng có thể chia tôm thành từng phần vừa ăn. Cho vào hộp, đổ nước vào và đem đi cấp đông.
 3. Có thể cho một viên đá vào hộp đựng tôm, đậy nắp và cho vào ngăn đông.
 4. Hoặc có thể cho một ít muối vào hộp tôm, lắc đều để muối thấm vào tất cả các mặt của tôm. Sau đó đem đi cấp đông là được.
 5. Bạn cũng có thể cho tôm vào chai nhựa, đổ đầy nước rồi cho vào tủ đông. Cách này sẽ giúp tôm không bị đen đầu.
 6. Đối với tôm đã được làm sạch, lột sạch vỏ và cắt bỏ phần đầu cũng như đuôi. Bạn cho vào giấy bạc và gói lại cẩn thận. Sau đó cho vào ngăn đông.

Với những cách bảo quản trên, bạn có thể để tôm trong vòng một tháng. Lưu ý không nên để quá lâu, lâu hơn 30 ngày hàm lượng chất dinh dưỡng trong tôm sẽ không còn đảm bảo.

Bạn có thể thay muối thành đường, xóc đều tôm trước khi bảo quản. Chúng sẽ giúp tôm không bị dính nhau khi rã đông.

Nên lót giấy nên hoặc giấy bạc theo từng phần vừa ăn. Giúp dễ dàng lấy và sử dụng. Tránh việc rã đông toàn bộ rồi đặt lại vào tủ lạnh, làm giảm giá trị dinh dưỡng và độ tươi của tôm.

3. Cấp đông tôm

Khi muốn gửi tôm đi xa bạn có thể làm cách này để giúp tôm giữ được độ tươi ngon:

Đối với lượng tôm lớn thì nên sử dụng thùng xốp cùng đá để bảo quản. Tôm rửa sạch, để ráo. Đầu tiên xếp một lớp đá dày khoảng 10cm dưới đáy thùng. Tiếp đến xếp một lớp tôm dày 10cm.

Lại xếp thêm một lớp đá, một lớp tôm. Tiếp tục làm như vậy cho đến hết tôm. Trên cùng là một lớp đá. Sau đó đậy kín nắp thùng đá. Sử dụng băng keo dán lại thật kỹ. Tuy nhiên vì lượng tôm nhiều, và đá rất dễ tan. Nên không nên bảo quản quá lâu.

Rã đông tôm

Bạn xả trực tiếp nước lạnh vào tôm. Cho đến khi tôm không còn đông cứng, thì ngay lập tức chế biến. Không nên để quá lâu, vi khuẩn xâm nhập.

Có thể cho tôm vào một cái hộp hoặc thau nhỏ, bỏ vào trong chậu nước lớn hơn. Rã đông từ từ. Tuy nhiên sẽ tốn thời gian lâu hơn là xả nước trực tiếp.

Bạn chỉ nên lấy một lượng tôm vừa đủ cho phần ăn và đem đi rã đông. Không nên mang hết toàn bộ tôm ra rã đông, sau đó lại đem đi cất lại. Làm như vậy sẽ gia tăng lượng vi khuẩn xâm nhập vào tôm khi đem đi đông lạnh lại. 

Không chỉ với tôm, mà tất cả các loại thực phẩm khác sau khi rã đông thì không nên làm đông lại. Sau khi rã đông vi khuẩn rất dễ xâm nhập.

Lời kết

Hi vọng những cách bảo quản tôm trong tủ lạnh trên sẽ giúp bạn có thêm những phương pháp hữu ích. Giúp giữ được tôm tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng, tiết kiệm thời gian và chi phí. Tham khảo những món tôm nướng ngon tại đây nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan