cách nhận biết nồi nấu bếp từ

Cách Nhận Biết Nồi Nấu Bếp Từ Đơn Giản

Vì nhiều ưu điểm nổi bật nên bếp từ(1) ngày càng được sử dụng rộng rãi. Nhưng không giống như bếp ga hay điện, bếp từ khá khó tính trong việc tương thích với nồi. Để lựa chọn, nhận biết nồi nấu bếp từ thích hợp thì bạn xem những thông tin dưới đây nhé!
 1. Đầu tiên dễ dàng nhận ra thì bếp từ là bếp điện nó không tiêu tốn ga hay khí đốt. 
 2. Mặc dù là bếp điện, nhưng chúng hoạt động không giống bếp điện tiêu chuẩn.
 3. Điều đặc biệt, một yếu tố an toàn hơn so với các loại bếp khác là bếp từ không bị nóng. Chính nguyên lý hoạt động dựa trên bức xạ điện từ, sẽ có sự làm nóng giữa bộ phận từ trong bếp với dụng cụ nấu ăn. Bề mặt bếp sẽ không nóng chính vì vậy chúng an toàn đặc biệt nhà có trẻ em.
 4. Cũng chính vì lý do trên mà hầu như không có vết cháy thức ăn hay bám bẩn do nấu ăn trào ra bề mặt bếp.
 5. Hơn nữa, để hoạt động thì từ tính sẽ tiếp xúc hết toàn bộ nồi hoặc chảo một cách đồng đều. Chính vì vậy nhiệt độ không bị chênh lệch như khi bạn nấu trên bếp ga hay điện. Như các bạn cũng biết, ví dụ nấu trên bếp ga khi điều chỉnh nhiệt độ lớn hay nhỏ thì nhiệt ở phần đáy luôn lơn hơn các phần khác.
 6. Khi bạn mới sử dụng bếp từ, nên nhớ là chúng nấu nhanh hơn các loại bếp khác. Khi chúng tiếp xúc với dụng cụ nấu ăn chúng nóng lên rất nhanh và phân bổ nhiệt đều khắp bề mặt nồi và chảo.

Cách nhận biết nồi nấu bếp từ

1. Thông tin từ nhà sản xuất

Hầu hết các nhà sản xuất sẽ ghi trong thông tin sản phẩm là chúng có phù hợp với loại bếp nào hay không. Ngoài ra một số biểu tượng cho bếp từ sẽ được in dập bên dưới đáy nồi như: induction compatible, hoặc biểu tượng lò xò(từ trường).

2. Sử dụng nam châm

chảo nấu bếp từ

Với một số loại nồi bạn cần phải thử nó với nam châm trước khi đưa vào sử dụng trên bếp từ. Bạn chỉ cần lấy một miếng nam châm đặt dưới đáy nồi. Nếu nó có lực hút thì nồi đó có thể sử dụng được.

3. Một số loại nồi không tương thích

tấm truyền nhiệt bếp từ

Nồi được cấu tạo từ vật liệu đất, thủy tinh, nhôm không tương thích với bếp từ. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng những loại nồi này, hay chiếc nồi cũ yêu thích của bạn, thì bạn có thể mua thêm tấm đế chuyển nhiệt từ bếp qua nồi để sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng bếp từ

sử dụng bếp từ
 • Vì thời gian nấu nhanh nên thời gian đầu bạn nên quan sát hoặc hẹn giờ, cài đặt chế độ thấp hơn. Tránh việc bị cháy hay nấu quá chín.
 • Vấn đề vệ sinh. Bề mặt bếp sẽ không đốt cháy các loại thức ăn, chính vì vậy việc vệ sinh khá dễ dàng. Bạn chỉ cần dùng nước tẩy rửa thông thừa là có thể làm sạch bóng bếp từ rồi.
 • Không làm rơi đồ nặng lên bề mặt bếp từ. Mặc dù bề mặt gốm/ kính cường lực tốt nhưng chúng cũng dễ bị nứt vỡ.
 • Chọn loại nồi hay chảo có bề mặt phẳng, không gồ ghề, tránh kéo trượt nồi chảo trên bề mặt bếp làm xước.
 • Mặc dù bạn nhìn bếp có vẻ chắc chắn và là vị trí khá thuận lợi cho bạn đặt thớt và dao thái gì đó. Nhưng không nên làm vậy nhé, nó ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới bề mặt.
 • Lưu ý không nên đặt các vật kim loại như: dao, kéo, muỗng… lên bề mặt bếp. Chúng sẽ bị làm nóng bởi từ tính. Và nếu không cẩn thận bạn có thể bị bỏng.
 • Các loại vật dụng như: điện thoại di động, thẻ từ, thẻ ngân hàng…nó dễ bị hỏng bởi từ tính.
 • Mặc dù ít khả năng nóng cháy các loại thực phẩm tràn. Nhưng bạn cũng nên lau ngay lập tức tránh việc nhiệt dư gây tích tụ lâu ngày sẽ bám bẩn.
 • Không nên dùng các loại dụng cụ vệ sinh như miếng sắt, hay bàn chải làm sạch bề mặt chúng có thể gây xước.
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan