Cách Ủ Cà Phê Bón Phân Cho Cây Trồng

Cách Ủ Cà Phê Bón Phân Cho Cây Trồng

Hàng ngày bạn uống cà phê và phần bã sau khi pha xong bạn lại phải ném vào sọt rác. Điều này rất lãng phí, bã cà phê ngoài tác dụng khử mùi hiệu quả thì nó còn là nguồn phân bón hữu cơ rất tốt.

Để có thể tận dụng được nguồn phân hữu cơ an toàn này, mọi người cùng Căn Bếp Xinh theo dõi Cách ủ cà phê bón phân cho cây trồng sau đây nhé!

trồng cây bằng bã cà phê
  • Trong bã cà phê có chứa khoảng 2% chất nitơ (theo thể tích).
  • Độ pH trung tính- từ 6,5 đến 6,8.
  • Bã cà phê cải thiện cấu trúc của đất.
  • Bã cà phê có tỉ lệ Ni tơ tuyệt vời để làm phân trộn.
  • Bã cà phê có khả năng đuổi các sinh vật là như ốc sên, mối…

Sử dụng bã cà phê như thế nào?

Cách sử dụng bã cà phê

sử dụng bã cà phê để bón phân cho cây

Có nhiều cách khác nhau để tận dụng bã cà phê trồng cây trong nhà cũng như vườn. Tùy theo nhu cầu hay lượng cà phê, thời gian bạn có, hay giống cây bạn trồng mà bạn có thể có cách sử dụng riêng. Sau đây là một số cách bạn có thể tận dụng:

  • Rãi cà phê trực tiếp vào đất khi bạn trồng cây mới, hay là trực tiếp lên bề mặt gốc cây trồng.
  • Rãi lên đất, sau đó rãi các loại rác hữu cơ khác lên như lá cây, rơm rạ…Thời gian sẽ giúp các chất dịnh dưỡng có trong bã cà phê và rác trên phân hủy cũng cấp cho cây trồng.
  • Thêm vào phân trộn theo tỉ lệ: 1/3 lá cây, 1/3 cỏ tươi, 1/3 bã cà phê.
  • Nếu như bạn đang có một thùng rác hữu cơ trong nhà, như việc tận dụng rác thải nhà bếp. Thì việc thêm một lượng bã cà phê vào sẽ rất tốt. Lưu ý: khi thêm bã cà phê vào thì đồng thời thêm vụn giấy hay các loại lá, rơm rạ khô vào. Chúng sẽ tạo độ xốp cho đống phân trộn, tạo độ thông thoáng giúp cho phân phân hủy nhanh, không bị vón cục.
  • Bón bã cà phê cho cây cảnh: đa phần các loại cây cảnh phản ứng tốt với bã cà phê. Chính vì vậy bạn có thể thêm vào đất trồng, trộn phân hay rãi trực tiếp lên bề mặt đất cho cây cảnh trong nhà. Nếu như hàng ngày bạn có một ít bã cà phê bạn có thể tận dụng bón cho chúng.

Một số lưu ý khi sử dụng bã cà phê làm phân bón

bón bã cà phê cho cây cảnh

Nếu bạn đang đúc bầu cây xà lách, bạn có thể thể trộn bã cà phê trong bầu đất với tỷ lệ 25%. Việc trộn bã cà phê sẽ giúp hạt nảy mầm nhiều hơn, cây mập mạp hơn. 

Nếu bạn bón bã cà phê trực tiếp vào đất, hãy bón thêm phân đạm. Bã cà phê kích thích sự phát triển của vi sinh vật trong đất, chúng sử dụng nitơ để phát triển và sinh sản. 

Trong khi bã cà phê đang được phân hủy bởi các vi sinh vật, nitơ bổ sung trong phân bón sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây của bạn.

Nếu bạn chưa sử dụng được ngay nguồn bã cà phê, thì bạn có thể gom chúng lại và xử lý sau. Bã cà phê sẽ không bị hư hỏng và mất đi các dưỡng chất có trong chúng. Nhưng tốt nhất bạn nên để khô ráo tránh gây mùi.

Sử dụng cà phê tươi cho cây trồng

cà phê

Ngoài việc ủ phân, làm phân trộn thì việc sử dụng cà phê tươi cũng được khuyến khích cho khu vườn nhà bạn.

Bạn có thể rắc bã cà phê tươi xung quanh các loại cây ưa axit như: đỗ quyên, cẩm tú cầu, việt quất và hoa loa kèn. 

Không nên rãi trực tiếp bã cà phê cho cây cà chua. Cà chua thường phản ứng không tốt với các chất có trong bã bã cà phê tươi.

Bã cà phê bón cho cây gì tốt nhất? các loại cây có củ, như củ cải và cà rốt, lại phản ứng tốt, đặc biệt là khi được trộn với đất tại thời điểm trồng trọt.

Việc sử dụng bã cà phê tươi cũng được cho là có tác dụng ngăn chặn cỏ dại, một số nấm bệnh cũng có thể bị ngăn chặn. 

Rải bã tươi khô xung quanh cây giúp ngăn chặn một số loài gây hại cây trồng như: giúp giữ mèo, thỏ và sên…

Kết luận

Trên đây là một số lưu ý và cách tận dụng nguồn bã cà phê, Cách ủ cà phê bón phân cho cây trồng trong khu vườn nhà bạn. Biết cách tận dụng hiệu quả các loại rác thải từ nhà bếp vừa có nguồn phân cho cây trồng, vừa tiết kiệm và giúp bảo vệ môi trường.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan