cách ủ nước vo gạo để tưới cây

Cách Ủ Nước Vo Gạo Tưới Cây Đơn Giản, Hiệu Quả

Ngoài việc mua rau ngoài chợ hay siêu thị. Chị em nội trợ hiện đại bây giờ còn tự tạo một khu vườn nhỏ cho riêng mình. Và việc làm thế nào để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho rau là vấn đề quan trọng đáng được quan tâm. 

Một trong nhiều cách được áp dụng thì sử dụng nước vo gạo là cách đơn giản nhất. Ít mất thời gian mà lại cung cấp nhiều dưỡng chất cho cây. Cùng tìm hiểu cách ủ nước vo gạo tưới cây nhé.

cách ủ nước vo gạo tưới cây

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị​

Nguyên vật liệu rất dễ tìm và luôn có sẵn nhé. 

  • Bạn cần chuẩn bị xô hoặc thùng sơn hoặc bất cứ vật dụng gì có thể đựng nước. Lưu ý tất cả đều phải có nắp đậy, tránh để con côn trùng bay vào. 
  • Và đương nhiên không thể thiếu chính là nước vo gạo.

Tiến hành ủ

ủ nước vo gạo tưới cây

Bạn có thể sử dụng thùng sơn lớn hoặc nhỏ tùy theo lượng nước vo gạo mà bạn muốn ủ. Cũng như tùy theo số lượng cây cần tưới nước mà ủ sao cho thích hợp. 

Bạn nên lấy nước vo gạo lần thứ nhất, có thể bạn sẽ vo 2 hoặc 3 nước. Nhưng nên lấy nước lần thứ nhất, nước lần một hầu như là nước đặc nhất cũng chứa rất nhiều dưỡng chất.  

Sau đó đổ vào thùng đã rửa sạch sẽ, đậy nắp kín lại và ủ ở nơi mát mẻ. Thời gian ủ tầm khoảng 6 đến 7 ngày đối với lượng nước vo gạo nhiều. Tức là bạn có đổ thêm nhiều lần nước vo gạo khác theo nhiều ngày. Hoặc nếu chỉ với một lượng ít nước vo gạo thì chỉ cần ủ 2 đến 3 ngày là đã sử dụng được.

Sau khoảng thời gian ủ, bạn quan sát thấy lớp nước màu vàng và bề mặt có đóng một lớp màng. Đồng thời ngửi thấy mùi hơi chua chua tức là đã có thể sử dụng.

Tưới cây

Sau khi đã ủ xong, bạn tiến hành khuấy đều thùng nước vo gạo đã ủ. Không nên tưới trực tiếp nước vo gạo đã ủ cho cây. Vì nước vo gạo sau khi lên men có rất nhiều vi khuẩn cũng như dưỡng chất. Nếu tưới trực tiếp lên quá nhiều sẽ sản sinh vi khuẩn, sâu bệnh cho cây. Do đó nên pha với nước sạch với tỉ lệ 1:5. Tức là 1 ca nước vo gạo với 5 ca nước sạch.

Bạn cũng chỉ nên tưới 2 lần một tuần cho cây. Tưới quá nhiều cũng sản sinh bệnh cho cây. Phải cần thời gian để đất cũng như rễ cây hút hết các dưỡng chất có trong nước vo gạo.

Khi tưới bạn không nên tưới quá nhiều, cây rất dễ bị úng và thối. Chỉ tưới lượng vừa đủ ẩm. Đối với cây hoa thì bên nên tưới xung quanh gốc, cách gốc khoảng 5 đến 10cm.

Ngoài ra, các nguồn phân bón hữu cơ khác cũng cũng dễ dàng tạo ra từ nhà bếp. Mọi người cùng tham khảo: 5 Cách Ủ Rác Nhà Bếp Làm Phân Bón Trồng Cây để giúp gia đình bạn có những bữa ăn từ rau xanh, an toàn cho sức khỏe gia đình cũng như tiết kiệm được nguồn tài nguyên nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan