Cách Ủ Rác Bằng Thùng Bokashi

Tiếp tục chuyên mục làm sạch, tái chế và tiết kiệm cho nhà bếp và khu vườn. Hôm nay Căn Bếp Xinh sẽ hướng dẫn thêm cách ủ rác bằng thùng Bokashi nhé.

Mọi người có thể tham khảo cách ủ rác bằng thùng xốp tại đây.

Chúng ta cùng bắt đầu nào!

thùng rác nhà bếp loại nhỏ
  • Thùng rác Bokashi:  Thùng rác có 2 lớp. Lớp dưới như một tấm lưới giúp giữ rác lại và cho dạng phân nước chảy xuống dưới.
  • Thùng rác nhỏ để gom rác
  • Rác thải nhà bếp: dùng rác hữu cơ, tránh sử dụng các loại rác thải nhựa hay dầu mỡ…
  • Chế phẩm sinh học

Cách ủ rác bằng thùng Bokasi

thùng rác nhà bếp hiện đại
  1. Hàng ngày, sau khi nấu ăn bạn gom rác hữu cơ cắt nhỏ rồi bỏ rác vào thùng rác nhà bếp. Bạn có thể gom rác hết cả ngày rồi cắt một lần.
  2. Mỗi ngày bạn chỉ nên bỏ rác vào thùng Bokashi 1 lần. Tránh mở thùng thường xuyên để không làm thay đổi môi trường của vi sinh vật.
  3. Trước khi bỏ rác vào thùng Bokashi bạn rắc đều khoảng 20ml chế phẩm sinh học lên lớp lưới ở phía dưới.
  4. Sau đó bỏ lần lượt từng lớp rác mỏng vào và nén xuống. Cứ hết mỗi lớp rác mỏng bạn lại rắc thêm 20 ml chế phẩm sinh học nữa.
  5. Bạn làm lần lượt như vâỵ cho đến khi hết rác và cũng rắc đều ở trên cùng 20ml chế phẩm sinh học nữa.
  6. Thùng rác sau đó phải được đậy kín.

Lưu ý sau khi ủ rác

Làm gì khi thùng Bokashi đã đầy: Khi thùng đã đầy bạn rắc lên 20ml chế phẩm sinh học và đậy kín. Thùng cần được đóng kín và không mở trong 14 ngày để rác hoàn thành quá trình ủ rác hữu cơ.
Bạn thu được những gì ở thùng rác BokashiPhân hữu cơ dạng nước tưới cho cây thường xuyên. Thùng có vòi vặn để lấy dạng phân nước ra ngoài
Nguồn dinh dưỡng cung cấp trả lại cho đất từ lượng rác đã ủ xong.
Bạn nên cân bằng các loại rác: rác thải xanh từ thực vật hay các loại rác từ động vật.

Lời kết

Hi vọng bạn có thể dễ dàng ủ rác nhà bếp bằng thùng Bokashi. Việc này sẽ giúp tận dụng nguồn rác thải nhà bếp hàng ngày để tạo ra nguồn phân bón hữu cơ cho cây trong vườn. Với loại phân hữu cơ dạng nước này bạn có thể bón cho hầu hết các loại cây. Bạn có thể bón trực tiếp cho cây đã lớn, nếu cây nhỏ bạn có thể pha thêm nước. Xem thêm cách ủ rác nhà bếp tại đây nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan