cách xây bếp củi có óng khói

Cách Xây Bếp Củi Có Ống Khói Đơn Giản

Hướng dẫn chi tiết cách xây bếp củi có ống khói đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng tự tay tạo bếp xinh xắn cho gia đình. Chúng không mất nhiều thời gian và chi phí, thiết kế nhỏ gọn dễ dịch chuyển và sử dụng.

Bài viết trước chúng tôi cũng hướng dẫn cách làm bếp củi từ gạch, bồn nước củ hay ghế nhựa…Nếu bạn đang tìm những ý tưởng làm bếp đun củi phù hợp thì tham khảo nhé!

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

  • Thùng xốp cỡ trung. Bạn có thể ra chợ mua một thùng mới với giá 20,000-40,000 đồng hoặc xin các cô bán trái cây ngoài chợ.
  • Xi măng, đất cát.
  • 20 thanh sắt nhỏ. Hoặc bạn có thể sử dụng những tấm lưới sắt có kích thước lỗ lưới khoảng 1-2cm.
  • Một vỏ lon sữa bột cho bé có khối lượng 900gm.
  • 2  vỏ lon bia.
  • Miếng bìa carton cứng, băng keo nếu cần.
  • Sỏi.

Các bước thực hiện

cho xi măng vào thùng

Bước 1: Bạn chuẩn bị một chiếc thùng xốp cỡ trung, sạch, không chứa các chất cặn bã. Lưu ý thùng xốp phải khô ráo, không có lỗ hổng nào.

Tiến hành trộn xi măng với cát. Trộn theo tỉ lệ 2:1 tức là 2 cát 1 xi măng. Sử dụng bay trộn đều hỗn hợp cát xi măng khô trước. Sau đó cho nước vào trộn. Lưu ý cho lượng nước vừa đủ sao cho tạo thành hỗn hợp đặc không quá loãng.

Bước 2: Cho hỗn hợp xi măng vào thùng xốp. Phủ một lớp ban đầu khoảng 3-4cm. Dùng bay ấn và phủ đều xi măng. Sau đó dùng các thanh sắt sắp xếp lên bề mặt xi măng thành một mảng lưới như đổ bê tông. Hoặc bạn có thể sử dụng miếng lưới sắt đã chuẩn bị. Dùng lực ấn sâu xuống một tí. Sau đó tiếp tục cho xi măng vào, dùng bay phủ đều xi măng. 

Đặt vỏ lon sữa vào vị trí ⅔ thùng xốp như hình

Bước 3: Đặt vỏ lon sữa vào vị trí ⅔ thùng xốp như hình.

cho 2 tấm chắn vào

Lúc này bề mặt thùng xốp có hai khoảng cách là lớn và nhỏ từ lon sữa đến thành chiều rộng thùng xốp. Tiếp theo chúng ta cắt hai miếng bìa carton (có thể bọc keo nếu bạn muốn) có chiều cao bằng thùng xốp. Và chiều rộng bằng khoảng cách nhỏ như hình.

Bước 4: Lần lượt cho xi măng vào giữ chân vỏ lon sữa và hai bên hông 2 miếng bìa để giữ đứng. Sau đó cho cát vào lỗ hổng giữ 2 miếng bìa nhằm tạo miệng bếp. 

Tiếp theo tiến hành dùng bay tray đều xi măng. Lại cắt thêm một miếng bìa carton có hình chữ nhật, kích thước khoảng 3x23cm (rộng x dài). Gập hai đầu lại và đặt vào khe giữa lon sữa và thành thùng xốp như hình. Lưu ý không được tạo khe hỡ giữa miếng bìa và thành thùng xốp, tránh cho xi măng tràn vào.

Bước 5: Tiến hành cho một lớp xi măng vào những vị trí trống. Dùng bay trải đều. Tiếp theo cho một lớp sỏi vào phần khoảng cách lớn giữa lon sữa và thành thùng xốp.

Tiếp tục cho xi măng lên trên, dùng bay trải đều, ấn lực cho xi măng được đầy, không bị lỗ hổng. Lưu ý cho xi măng trải đều hai bên khe và khoảng cách lớn. Dùng bay trải đều.

Bước 6: Cắm vài thanh sắt vào hai bên khe giữa thành thùng xốp và lon sữa. Hoặc có thể sử dụng tấm lưới sắt như hình.

Tiếp tục cho xi măng vào đều tất cả các bên. Sao cho che lấp được miếng lưới sắt đã chèn vào.

Bước 7: Dùng lon bia để lên bề mặt khoảng cách lớn. Cắt 2 miếng bìa carton đặt vào vị trí giữa lon bia và lon sữa như hình.

Cho đất vào lỗ hổng giữa hai miếng bìa carton mới bỏ vào để cố định cũng như tạo đường dẫn khói. Đè nén đất cho thật chặt.

Bước 8: Tiếp tục cho xi măng vào quanh những vị trí hổng cho đến khi còn lại 3cm. Trong quá trình cho xi măng, bạn cho thêm đất vào miệng bếp, đè nén thật chặt rồi rút 2 miếng bìa ra. Cho xi măng lên che lấp đất.

Bước 9: Rút lon sữa ra, vét sạch xi măng rơi vào bên trong lỗ hổng. Cho cát vào, nén chặt cho đến khi đầy lỗ. Lại lấy lon sữa đè lên lỗ hổng lần nữa. Tiếp tục cho xi măng vào cho đến khi đầy miệng thùng xốp.

Bước 10: Sau 24 giờ, tiến hành lấy lon sữa và lon bia ra. Cùng với đó là tháo thùng xốp cũng như đổ hết đất ra bên ngoài. Lưu ý phải lấy miếng carton đã kẹp vào bên hông. Cũng như đất cùng với miếng carton kẹp giữa lon sữa và lon bia. Bạn sắp có được một chiếc bếp một lò hoàn chỉnh rồi đó.

Bước 11: Bạn sử dụng hồ dầu để sơn quét lại bếp cho đẹp hơn.

Xây bếp củi có ống khói bằng thùng xốp

Bước 12: Sử dụng lon bia đã cắt phần nắp cũng như phần đáy đặt vào lỗ thông khói để tạo ống khói. Như vậy bạn đã có một chiếc bếp lò có ống khói rồi nhé.

Chúc mọi người thành công!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan