mẹo hay giữ nhà bếp luôn sạch đẹp

Mẹo Hay Giữ Cho Nhà Bếp Luôn Sạch Đẹp

Bởi vì tính đặc thù của căn bếp, nơi chúng ta thường xuyên hoạt động, ít nhất ngày 3 lần. Hơn nữa, những loại vết bẩn ở đây khá đa dạng, dụng cụ sử dụng lại khá nhiều. Chính vì vậy, để giữ cho nhà bếp luôn sạch đẹp thì bạn cần có những mẹo và phương pháp khoa học.

Cùng Căn bếp xinh tham khảo những cách thú vị mà hiệu quả dưới đây nhé!

gieo hạt trong ly giấy

Điều này thật không dễ dàng với nhiều người vì thói quen luôn giữ lại mọi thứ và mua mới thêm. Nhưng các bạn biết đấy, quá nhiều thứ thì việc để nhà bếp sạch đẹp lại càng khó khăn hơn.

Bạn nên xem xét và tối ưu lại mọi thứ cần thiết trong căn bếp nhà bạn. Loại bỏ những thứ bạn không dùng tới, những thứ cũ đã có đồ mới thay thế.

Bạn có thể tận dụng nó để tái chế làm bất kỳ thứ gì, quyên góp hay cơ bản là thanh lý, loại bỏ nó đi.

2. Xác định nhiệm vụ của từng khu vực

Khi bạn đã có danh sách những đồ dùng cần thiết thì bạn nên định hướng lưu trữ chúng. Xác định toàn bộ không gian nhà bếp bạn có. Tùy thuộc vào từng gia đình mà có diện tích và cách bố trí nhà bếp khác nhau.

Nếu bạn có nhiều khu vực như tủ bếp trên, dưới, tủ bếp bánh, tủ lạnh, khu vực bồn rửa chén, chạn chén bát…bạn nên phân loại các dụng cụ, thực phẩm nhà bếp cố định cho từng khu.

3. Làm sạch ngay lập tức

vệ sinh tủ bếp

Thay vì bạn làm xong hết mọi thứ rồi quay ra dọn dẹp thì hãy làm sạch nó ngay khi có thể. Bạn nấu ăn sơ chế đến đâu thì quay ra lau dọn chúng đến đó. Làm sạch khi vết bẩn còn mới sẽ giúp bạn dễ dàng làm sạch nó và giữ cho nhà bếp luôn mới.

4. Không nên đặt đồ dùng nhà bếp bẩn trên quầy

Có thể bạn không để ý, những dụng cụ khi bạn nấu ăn đã bám bẩn, bạn thường tiện tay đặt lên quầy bếp. Điều này vô tình khiến cho cả quầy bếp cũng bị bám bẩn theo.

Tốt nhất thì bạn nên cho chúng ngay vào bồn rửa bát nhé!

5. Khu vực bồn rửa bát

Đầu tiên để giúp cho bồn rửa bát luôn sạch thì bạn nên tập thói quen làm khô chúng.

Khi bạn nấu ăn, có vô số thứ bạn phải rửa. Bạn nên xả hết sạch nước trước khi cho đồ mới vào.

Cố gắng rửa sạch bồn rửa bát sau khi sử dụng. Vì khu vực này dễ bám bẩn dầu mỡ, thức ăn…nên nếu thường xuyên làm sạch nó sẽ hạn chế việc vệ sinh sâu, việc tắc nghẽn hay gây mùi.

Tạo thói quen luôn làm cho bồn rủa bát trống rỗng. Nhiều gia đình có thói quen cho tất cả mọi thứ bẩn vào bồn rửa, sau đó rửa một lúc. Hay bỏ thói quen xấu này đi, kêu gọi cả gia đình bạn hãy rửa chúng sau khi sử dụng. Điều này sẽ giúp thay đổi lớn trong công cuộc làm nhà bếp sạch đẹp của bạn.

4. Tận dụng khu vực dưới bồn rửa

giỏ đựng đồ ngăn bếp

Hãy sắp xếp lại khu vực bồn rửa bát và tận dụng, tối đa hóa khu vực tủ bên dưới. Đừng nên bỏ quên nó, hãy làm sạch và sắp xếp những đồ vật phù hợp. Ví dụ như bạn có thế lưu trữ dụng cụ vệ sinh nhà bếp, khăn lau, nước rửa… điều này giúp bạn dễ dàng tìm kiếm chúng cũng như phần trên bồn rửa trong gọn gàng hơn.

5. Tận dụng thời gian chờ đợi

Khi nấu ăn, bạn thường có những khoảng thời gian chờ đợi thức ăn sôi, chín,…thay thì bạn lãng phí nó thì bạn nên dọn dẹp những thứ bạn vừa sử dụng tới. Lau dọn từ từ các dụng cụ, làm sạch những thứ bạn không dùng nữa.

6. Giữ thói quen gọn gàng

Thiết kế tủ bếp trên

Thay vì bạn lôi ra nhiều thứ chế biến, nấu chín thức  ăn sau đó để chúng tràn lan lên kệ bếp. Thì bạn nên tập thói quen lấy ở đâu đặt lại ở đấy ngay sau đó. Để làm được điều này thì bạn nên có cách sắp xếp khoa học. Những đồ dùng bạn nên đặt vừa tầm với, tiện khi cần sử dụng.

7. Vệ sinh những chi tiết nhỏ

Sau khi bạn nướng bánh, hay sử dụng lò vì sóng những vết bẩn nhỏ bám lại trên bề mặt. Nhiều lúc bạn không nhìn thấy bằng mắt nhưng lâu ngày chúng sẽ tích tụ lại và tạo thành vết bẩn cứng đầu. Chính vì vậy bạn nên lau những thiết bị này ngay sau khi sử dụng.

8. Lau dọn nhà bếp thường xuyên

lau dọn sàn nhà bếp

Sau khi sử dụng xong nhà bếp vào cuối ngày bạn nên vệ sinh, dọn dẹp và lau dọn. Làm sạch mọi bề mặt và cả sàn bếp. Tránh các hạt bụi li ti bám lại, lâu ngày làm cho sàn nhà cũng như các đồ vật khác bị cũ đi.

9. Vệ sinh và sắp xếp gọn gàng tủ lạnh

rổ giỏ đựng đồ cho tủ lạnh

Thỉnh thoảng bạn cũng nên làm sạch sâu tủ lạnh, nhưng hàng ngày bạn nên quan sát và giữ cho không gian tủ lạnh gọn gàng. 

Thường xuyên kiểm tra giúp cho bạn loại bỏ các thực phẩm lâu ngày, hư hỏng…có cách sử dụng thức ăn hợp lý. Tránh việc gây lãng phí và giúp tủ ít bị mùi hôi khó chịu. Để giúp mọi việc nhanh chóng và hiệu quả hơn thì bạn cũng nên có phương pháp sắp xếp tủ lạnh gọn gàng, ngăn nắp.

11. Dán nhãn cho các loại thực phẩm

tủ đựng gia vị

Nếu gia đình bạn có nhiều chai, lọ đựng gia vị hay các hộp đựng thực phẩm thì bạn nên dán nhãn cho chúng.

Nên chọn những loại trong suốt, dán tên và thời gian sử dụng cho chúng. Sắp xếp gọn gàng lên kệ hay tủ lạnh. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chúng tìm kiếm chúng và giúp nhà bếp đẹp mắt hơn.

11. Dọn dẹp rác

ủ rác trong xô chậu

Bạn nên có thói quen dọn dẹp các loại rác của gia đình cuối ngày, không nên dồn quá nhiều ngày. Điều này không những làm cho không gian nhà bếp không đẹp mắt mà chúng còn gây mùi hôi.

Tốt nhất thì bạn nên có thùng ủ rác. Bạn có thể làm giảm quá trình dọn dẹp rác bằng việc chuẩn bị một thau chậu nhỏ. Sau đó khi nấu ăn thì bạn gọt rửa, chế biến thực phẩm bạn chỉ cần cho thẳng vào đó. Cuối cùng thì bạn cho chúng vào thùng ủ rác hữu cơ nhà bạn. Điều này không những giúp công việc vệ sinh nhanh chóng mà còn giúp bạn có thêm nguồn phân bón để trồng cây.

12. Tạo lịch trình và thói quen tốt

Để thực hiện được những điều trên thì bạn nên định hướng, có lịch trình và tạo thói quen hàng ngày cho mình. Từ từ từng chút một, bạn tạo cho mình một cách riêng, lau dọn, vệ sinh nhà bếp một cách khoa học. Vừa giúp bếp sạch đẹp vừa tiết kiệm thời gian.

Trên đây là 12 điều quan trọng giúp bạn có thể giữ cho nhà bếp luôn ở trong tình trạng sạch sẽ và gọn gàng. Những thói quen này không chỉ tốt cho bạn trong việc tiết kiệm thời gian, công sức mà còn giúp bếp hay ngôi nhà của bạn trông luôn mới và sạch thơm mát.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan