cách mài dao tại nhà

Những Cách Mài Dao Tại Nhà Sắc Bén

Những dụng cụ cắt tỉa trong nhà như: dao, kéo… dù có tốt bao nhiêu thì sau một thời gian sử dụng nó cũng sẽ bị mòn, ghỉ. Những câu hỏi cho chị em nội trợ hay gặp như: Khi nào cần mài dao hay tần suất mài chúng là bao lâu. Cách mài dao tại nhà hiệu quả, dao trở nên sắc bén như khi mới mua về như thế nào?

Mọi người cùng theo dõi bài viết sau nhé!

mài dao đúng cách

Chắc chắn là mọi người đều biết khi dao mòn và khó cắt thực phẩm thì chúng ta nên mài chúng. Đơn giản và hiệu quả nhất đó là bạn nên thử dao của bạn lên những loại quả mọng nước như cà chua hay dưa leo. Nếu bạn cắt loại quả này nhưng chúng không được nguyên vẹn và đẹp mắt thì bạn nên làm sắc dao nhà bạn.

Thứ hai, những loại dao lâu ngày bạn không sử dụng và chúng đã tét ghỉ một phần. Bạn nên làm sạch và mài để chúng trông như mới và sắc bén hơn.

Hoặc bạn thử rọc giấy, gấp đôi tờ giấy lại và rọc dao theo đường giữa. Nếu dao khó làm cho giấy đi một đường nhanh chóng thì bạn nên mài chúng rồi.

Có nhiều cách mài dao khác nhau, truyền thống và hiện đại. Mỗi cách đưa lại những hiệu quả khác nhau và bạn có thể áp dụng tùy hoàn cảnh. Để dao sắc bén thì bạn cũng nên có cách mài dao đúng. Cách cầm dao, đặt dao trên dụng cụ mài, cũng như bạn nên cẩn thận tránh đứt tay.

Phương pháp mài dao sắc bén

1. Mài dao bằng chén, dĩa sứ

Cách này đơn giản, gần gũi có từ ngày xưa. Bạn có thể dễ dàng áp dụng, khi bạn đang nấu ăn hay cắt gì đó mà cảm thấy dao không được sắc. Bạn có thể cầm úp chén ăn cơm lại và đưa phần lưỡi dao đưa qua lại 20-30 lần trên thành đáy chén. Điều này sẽ giải quyết nhanh độ bén tạm thời cho dao khi bạn cần cắt những thứ không cứng hay dai lắm. Nếu dao đó khó cắt hơn thì bạn nên mài kỹ hơn bằng phương pháp khác.

2. Mài dao bằng giấy nhám

Mài dao kéo bằng giấy nhám cũng khá đơn giản và dụng cụ dễ tìm. Bạn chỉ cần chuẩn bị giấy nhám đặt chúng trên bề mặt phẳng. Nên lót tấm thảm hay khăn bên dưới chống trơn trượt. Sau đó bạn mài lần lượt 2 mặt của dao lên tấm giấy nhám tới lúc dao sắc.

Nếu nhà bạn có mũi khoan thì bạn có thể để giấy nhám vào đầu mũi khoan và mài dao nhé. Cách này sẽ rất nhanh làm sắc dao nhưng cần kỹ thuật dùng máy khoan.

3. Mài dao bằng đá mài

mài dao bằng đá mài

Những viên đá mài này bạn có thể mua ngoài chợ ở các cửa hàng dụng cụ gia đình. Hay bạn có thể mua trên các các sàn thương mại điện tử. Chúng có giá thành khá rẻ và sử dụng được trong thời gian dài.

Đá mài có nhiều kích cỡ và độ mịn khác nhau(1). Tùy vào mức độ thô của đá sử dụng. Bạn có thể thấy sự khác nhau qua màu sắc.

Đa số các viên đá mài dao đều có 2 mặt khác nhau: một mặt thô để loại bỏ vết lỡm và mài những lưỡi dao xỉn màu, mặt còn lại thì tinh tế hơn để đánh bóng và giúp hoàn thiện dao. Khi bạn mài dao thì bạn mài ở bên thô trước sau đó là mặt kia.

  1. Khi bạn mài dao nếu mặt bàn của bạn trơn, trượt thì bạn nên lót một vật gì đó ví dụ như tấm thảm cao su hay là tấm khăn.
  2. Một số loại đá mài bạn cần tra dầu hoặc ngâm nước trước khi sử dụng nên bạn hãy đọc kỹ trước khi sử dụng chúng.
  3. Mài dao, kéo trên mặt thô của miếng đá mài trước.
  4. Giữ con dao của bạn với cạnh của lưỡi hướng về phía cơ thể của bạn một góc từ 15 đến 20 độ so với bề mặt. Nó cũng tùy thuộc vào loại dao, kéo bạn đang sử dụng.
  5. Đặt các ngón tay trên mặt phẳng của dao và đẩy dao ra xa bạn trong một nhát, lặp lại khoảng 10 lần. Lật con dao lên và làm 10 lần trên mặt còn lại.
  6. Kiểm tra độ sắc bén của dao bằng giấy hoặc cà chua. Lặp lại nếu bạn cảm thấy chưa vừa ý.

4. Mài bằng máy mài dao điện tự động

Máy mài dao điện tự động được thiết kế đơn giản và dễ sử dụng. Có thể mài sắc dao, kéo,…Mài tất cả các loại dao, kéo với nhiều kích cỡ, chủng loại khác nhau một cách nhanh nhất và an toàn. Chúng chỉ mất vài giây để giúp bạn làm sắc bén dao kéo.

Kết luận

Hi vọng những cách mài dạo tại nhà trên đây sẽ giúp bạn làm sáng bóng và trả lại sự sắc bén cho các dụng cụ dao kéo nhà bạn. Để những vật dụng này được sử dụng trong thời gian dài thì bạn cũng nên bảo quản nơi khô ráo, tránh rỉ sét. Tập thói quen mài dao trước khi sử dụng. Nó giúp các ion kim loại ở lưỡi dao hoạt động và giúp dao sắc bén hơn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan