cách bảo quản dao kéo

Cách Bảo Quản Dao Kéo Nhà Bếp Đúng Cách

Tham khảo cách bảo quản dao kéo cũng như những ý tưởng tủ, giá lưu trữ dưới đây. Để đảm bảo an toàn và giúp kéo dài thời gian sử dụng của các dụng cụ cắt, tỉa nhà bếp.

Dao kéo là những vật dụng thường xuyên sử dụng trong nhà bếp. Để kéo dài thời gian sử dụng bạn nên lưu ý một số điểm sau:

  • Nên làm sạch dao ngay sau khi sử dụng, vết bẩn lâu ngày sẽ gây vàng, ố hay gây tét gỉ dao.
  • Bạn không nên để dao ở gần nơi có nhiệt độ cao như bếp hay ánh nắng trực tiếp.
  • Không nên ngâm dao trong nước quá lâu, nó sẽ gây gỉ sét dao nhanh hơn.
  • Bạn nên thường xuyên kiểm tra độ sắc của dao. Nếu dao bị mòn thì bạn tiến hành mài dao cho sắc và bảo quản chúng.
  • Nên lau thật khô dao sau khi rửa và sử dụng. 
  • Nên có tủ, kệ, giá, móc…bảo quản và lưu trữ dao nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Hạn chế để cho các lưỡi dao va vào nhau trong quá trình lưu trữ.

Ý tưởng bảo quản dao nhà bếp

1. Tủ dao gắn tường dạng đóng

Thiết kế tủ đựng dao riêng biệt, kích thước phù hợp với nhiều loại dao kéo trong nhà bạn. Thanh giữ dao được làm bằng gỗ, có những điểm giữ dao vừa khít kích thước của dao. Loại này an toàn vì có cửa đóng sập lại nếu gia đình bạn có trẻ em. Được gắn ở tủ hoặc trên tường giúp tiết kiệm diện tích.

2. Gỗ ván - nam châm gắn tường

Bạn tận dụng những miếng gỗ thừa trong gia đình, gắn lên vị trí thích hợp. Nhớ thiết kế thêm những thanh nam châm bên trong để chúng có thể giữ dao lại nhé!

Tương tự như trên cũng là tận dụng thanh gỗ và nam châm. Gắn lên tường bếp sẽ giúp bạn có ngay giá lưu trữ dao kéo.

Khác với 2 loại ván gỗ trên kia, thiết kế giá đựng dao kéo này với thanh gỗ nhỏ đơn giản. Bạn chỉ cần tạo 1 đường rỗng ở giữa sao cho bạn có thể dắt lưỡi dao vào và giữ được cán dao lại.

3. Gắn vào mặt bên tủ lạnh

Bạn có thể bảo quản dao kéo bằng cách gắn trực tiếp dao kéo lên bề mặt tủ bếp hay tủ lạnh inox nhờ miếng nam châm. Hay bạn có thể gắn thêm những thanh inox cùng nam châm để lưu trữ dao kéo.

4. Thanh lưu trữ ngay bếp nấu ăn

Thiết kế một thanh sắt cùng nam chân đặt ngay bếp nấu ăn sẽ giúp bạn thuận tiện cho việc sử dụng. Dao sẽ được lưu trữ gọn gàng, dễ tìm và dễ bảo quản.

Tương tư trên, bạn chọn vị trí tường bếp thích hợp, gắn thanh sắt có gắn năm châm lên. Sau đó bạn có thể dễ dàng bảo quản dao kéo nhanh chóng, đơn giản, dễ tìm.

5. Tạo tấm bảng lưu trữ

Bạn có thể thiết kế 1 tấm bảng tại 1 khu vực nên bạn thường xuyên sử dụng chúng. Bảo quản những vật dụng nhà bếp một cách đẹp mắt, tiện lợi, dễ tìm, cũng như trang trí nhà bếp. Bảo quản nồi và chảo, dụng cụ nấu ăn, dao kéo, gia vị tập trung một vị trí sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm.

6. Giá dao kéo gỗ gắn tường

Giá gỗ thiết kế thông minh, gắn tường vừa tiết kiệm không gian, vừa dễ dàng tìm kiếm đồ vật.

7. Hộp đựng dao kéo bằng gỗ

Hộp đựng dao kéo bằng gỗ, bên trong có đặt nam châm, giúp hút và giữ dao kéo chắc chắn.

8. Hộp đựng dao kéo tự làm tại nhà

Hộp đựng dao kéo bằng gỗ với thiết kế bên trong là tăm tre dài cắm thật nhiều. Tăm sẽ giúp bạn giữ dao bên trong đó mà không sợ làm hư hỏng lưỡi dao. Thiết kế này khá linh động bạn có thể di chuyển nhiều vị trí khác nhau.

Cách này khá dễ dàng thực hiện. Bạn chỉ cần dùng một cái lọ thủy tinh hay nhựa, sắt thiếc gì đó bỏ đi. Bạn cho gạo hay các loại hạt ngũ cốc vào, sau đó bạn chỉ cần cắm dao vào thôi. Vậy là có hộp lưu trữ dao vừa độc lạ vừa tiết kiệm chi phí.

Một ý tưởng lưu trữ dao kéo cho những ai thích tái chế, thích không gian xưa cũ. Bạn có thể tận dụng những cuốn sách, truyện hay tiểu thuyết cũ với bìa cứng. Dùng một sợi dây thừng trang trí buộc chặt lại là bạn có ngay hộp đựng dao kéo vừa an toàn vừa tiết kiệm.

9. Tủ đựng dao dạng ngăn kéo

Một thiết kế tủ bếp dành cho gia đình muốn tiết kiệm diện tính. Tủ kéo dành cho các dụng cụ nấu ăn và dao kéo. Chúng khá tiện ích và thuận tiện vì được đặt ngay dưới khu vực nấu ăn và sơ chế. 

Ngăn kéo lưu trữ bộ dao Nhật với đầy đủ các kích thước lớn nhỏ. Thiết kế tối ưu vừa khích phần lưỡi dao, cùng với rãnh phía bên dưới phần cán dao giúp bạn dễ dàng lấy chúng ra hơn.

Với những gia đình hay nhà hàng có sử dụng nhiều loại dao kéo cao cấp, kích thước khác nhau. Thì ngăn kéo đựng dao kéo có sự phân chia rõ ràng, phù hợp với từng loại như thế này rất phù hợp. Việc lộ lưỡi dao ra bên ngoài cũng dễ cho bạn tìm chúng hơn.

Ngăn kéo thiết kế tối ưu cho việc bảo quản dao kéo. Bạn có thể chia từng ô riêng biệt cho việc lưu trữ dao kéo cùng những dụng cụ nhà bếp khác.

Lời kết

Hi vọng những ý tưởng bảo quản dao kéo trên sẽ giúp bạn có thêm nguồn cảm hứng sáng tạo thiết kế và sắp đặt nhà bếp. Giúp cho các dụng cụ được bảo quản đúng cách, không gian nhà bếp gọn gàng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan