Cách Vệ Sinh Máy Ép Trái Cây Sạch Sẽ - An Toàn

Cách Vệ Sinh Máy Ép Trái Cây Sạch Sẽ – An Toàn

Máy ép có công dụng rất lớn cho căn bếp nhà bạn. Việc vệ sinh và làm sạch máy ép trái cây là điều cần thiết giúp đảm bảo sạch sẽ và mùi vị tươi ngon cho thực phẩm.

Hôm nay cùng Căn Bếp Xinh tìm hiểu Cách Vệ Sinh Máy Ép Trái Cây sạch sẽ và an toàn nhé!

Có ba loại máy ép trái cây hiện đại cơ bản

cách vệ sinh máy ép trái cây

Lực ly tâm: Trái cây và rau quả được cắt nhỏ bằng các lưỡi dao trong thùng quay, Lực ly tâm đẩy nước ép qua lưới lọc dạng lưới mịn và bã vào thùng chứa chất thải. Đây là loại máy ép trái cây nhanh nhất, ít ồn nhất và ít tốn kém nhất.

Nghiền hoặc Máy ép lạnh: Sử dụng một máy khoan xoắn ốc duy nhất để nghiền sản phẩm, máy ép trái cây này bắt chước hành động nhai. Nước trái cây được chiết xuất từ từ vào một thùng chứa trong khi bã được chiết xuất vào thùng khác. Loại máy ép trái cây này chậm hơn nhưng chiết xuất được nhiều nước trái cây hơn từ sản phẩm, đặc biệt là các loại rau.

Máy ép đa năng: Được sử dụng bởi các cửa hàng nước trái cây chuyên nghiệp, máy ép trái cây này có hai máy ép trái cây và rau quả thành các hạt rất nhỏ để chiết xuất nước ép. Nó tạo ra nhiều nước trái cây nhất, để lại một phần cùi rất khô. Đây cũng là loại máy ép trái cây lớn nhất và đắt nhất.

Cho dù gia đình bạn đang sử dụng loại máy ép trái cây dạng nào thì vấn đề vệ sinh máy ép là điều nên quan tâm. 

Việc vệ sinh máy ép thường xuyên và đúng cách sẽ giúp loại bỏ các vụn, xác trái cây bám lại trên thành máy. Lâu ngày nó phân hủy và dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc gây hại.

Bạn đừng lo lắng vấn đề vệ sinh, vì hiện nay nhiều bộ phận của máy ép được thiết kế an toàn với máy rửa bát. Chất liệu dễ dàng làm sạch.

Thời gian bạn nên làm sạch sâu máy ép là bao lâu?

Việc vệ sinh máy ép thì tốt nhất nên làm sạch ngay sau khi sử dụng.

Làm sạch nhanh tránh việc các vết bẩn lâu ngày bám cứng gây mất vệ sinh.

Chỉ cần 5 phút để vệ sinh nên bạn nhớ vệ sinh chúng ngay nhé!

Hơn nữa 1 tuần 1 lần bạn nên vệ sinh sâu máy ép. Giúp cho máy luôn đảm bảo vệ sinh và mùi nước ép luôn tươi mới và không bị ảnh hưởng mùi lạ.

Các bước vệ sinh máy ép

Các bước vệ sinh máy ép

Cần chuẩn bị

Hướng dẫn vệ sinh

Bước 1: Tắt nguồn. Rút phích cắm máy ép ra khỏi ổ điện để đảm bảo yếu tố an toàn, tránh gây chập nỗ.

Bước 2: Tháo rời các bộ phận. Tháo hộp đúng nước và bã. Tháo rời bộ phận xay, lưới lọc, nắp và pít tông.

Bước 3: Vệ sinh thùng đựng bã. Bạn có thể lấy thìa và cạo sạch các lớp bã trái cây bám vào thùng. Đừng vứt chúng đi, hay tận dụng làm phân bón hữu cơ trực tiếp cho cây trồng. Hoặc có thể ủ rác nếu bạn thích. Tham khảo cách ủ rác nhà bếp thành phân bón đây nhé!

Bước 4: Rửa sạch các chi tiết

Đổ đầy bồn rửa hay thau chậu nước nóng và một vài giọt nước rửa chén. Đặt các thành phần đã tháo rời ở trên vào nước. Ngâm chúng vài phút. Sau đó dùng miếng bọt biển lau các chi tiết bằng nhựa. Riêng các tấm lọc và bộ phận xay thì bạn nên dùng bàn chải nhỏ để đánh sạch vết bẩn. 

Sau đó rửa sạch lại các bộ phận bằng nước nóng. Để khô ráo. Và lau lại bằng khăn vải mềm nhằm loại bỏ các vết mờ cửa nước.

Lưu ý: Nếu bạn đặt các bộ phận vào máy rửa bát(nhớ đọc xem máy nhà bạn có phù hợp với máy rửa bát không nhé). Cũng nên nhớ công đoạn lau sạch bằng khăn mềm, đảm bảo máy được sáng bóng.

Bước 5: Làm sạch phần chân máy. Lưu ý đừng bao giờ ném phần đế máy ép vào bồn rửa nhé.

Bạn chỉ cần dùng miếng khăn sạch nhúng vào nước ấm và lau thật sạch chân máy là được.

Bước 5. Lắp ráp. Sau khi làm sạch và lau khô. Tiến hành lắp ráp các bộ phận lại như ban đầu. Máy ép đã sạch sẽ để chuẩn bị cho nhưng ly nước trái cây tươi ngon cho gia đình bạn.

Cách vệ sinh máy ép bằng baking soda

Mặc dù bạn đã vệ sinh thường xuyên sau mỗi lần ép. Nhưng bạn cũng nên tiến hành vệ sinh sâu máy ép ít nhất 1 lần 1 tuần để hạn chế tối đa các vụn, xác trái cây bám lại. Lâu ngày thành vết bẩn cứng đầu, làm cho máy ép nhanh cũ cũng như nước ép không còn ngon nữa.

Loại bỏ các vết bẩn khô

làm sạch máy ép bằng baking soda

Nếu máy ép trái cây nhà bạn đã bám bẩn nhiều vụn, bã trái cây khô. Hãy cho các bộ phận vào nước nóng ngâm với vài giọt nước rửa chén. Ngâm trong 15 phút.

Nhúng bàn chải đánh răng vào bột baking soda và chà nhẹ lên các vết bẩn. Baking soda sẽ giúp đánh sạch các mảng bám, vết bẩn cứng đầu. Làm sạch các bộ phần cho đến khi sạch. Rửa lại bằng nước ấm và lau khô.

Loại bỏ các vết đốm và vết nước

Nếu máy ép có các đốm nước hay vệt mờ thì bạn đổ giấm trắng vào hộp đựng và ngâm chúng trong 15 phút. Đổ giấm ra và lau chúng bằng miếng bọt biển mềm. 

Cuối cùng rửa sạch và lau khô bằng khăn sạch vải sợi nhỏ.

Kết luận

Hi vọng những hướng dẫn chi tiết trên đây sẽ giúp bạn làm sạch, vệ sinh máy ép trái cây nhà bạn tối ưu nhất. Giúp bạn luôn có những ly nước ép thơm ngon, tươi sạch cho gia đình.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan