công dụng tuyệt vời của vỏ trứng

Công Dụng Tuyệt Vời Của Vỏ Trứng Trong Đời Sống

Sẽ rất lãng phí nếu bạn vứt bỏ hết vỏ trứng mà bạn sử dụng hàng ngày vào thùng rác. Vỏ trứng có rất nhiều chất dinh dưỡng mà bạn còn có thể tận dụng được nó trong cuộc sống hàng ngày.

Không những lòng đỏ và lòng trắng trứng mang lại chất dinh dưỡng cho chúng ta. Vỏ trứng cũng như răng hay tóc nó có chứa làm lượng canxi, là lớp vỏ hoàn hảo mà tự nhiên tạo ra. Chính vì vậy, hãy theo dõi bài viết 10 Công Dụng Tuyệt Vời Của Vỏ Trứng Trong Đời Sống sau đây để không còn bỏ quên nguồn tài nguyên này nhé!

1. Sử dụng vỏ trứng để gieo hạt

trồng cây trong vỏ trứng

Nếu bạn thường xuyên trồng cây thì việc tận dụng vỏ trứng để làm bầu ươm cây con là điều bạn nên thử. Khác với các nguồn nguyên liệu khác, vỏ trứng là nguồn rác nhà bếp dễ dàng phân hủy, nó còn giúp bạn cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển nữa.

Việc này còn giúp rất nhiều trong việc bảo vệ môi trường, giảm áp lực lên bãi rác, cung cấp dinh dưỡng tự nhiên cho đất.

2. Làm lớp phủ cho đất vườn

công dụng của vỏ trứng

Khi bạn chuẩn bị làm vườn, hay chuẩn bị ủ phân bón trồng cây mới, thì đừng quên gom hết vỏ trứng mà bạn đã sử dụng lại. Bạn lấy vỏ trứng, nghiền nát, sau đó bạn có thể rãi trực tiếp lên bề mặt của đất vườn, chậu cây… hay trộn vào phân, vào đất. 

Vỏ trứng nghiền nát sau khi được trộn vào đất, nó không những là nguồn dinh dưỡng tự nhiên. Mà nó còn giúp đất xốp, mềm, cung cấp canxi khi chúng hòa tan.

3. Giúp cà chua phát triển

Giúp cà chua phát triển

Khi bạn trồng một số cây rau như: cà chua, bí, ớt, bắp cải,… sẽ gặp hiện tượng thối đầu khi cây bắt đầu ra hoa. Đây là một bệnh rối loạn do cây thiếu canxi. Vì vậy, bạn có thể sử dụng vỏ trứng thêm vào gốc cây trồng. Vỏ trứng từ từ giúp cây có thêm nguồn canxi tự nhiên. Tốt nhất thì bạn nên bổ sung vào đất trước khi gieo trồng chúng.

4. Cho gà ăn

cho gà ăn vỏ trứng

Đã bao giờ bạn vứt vỏ trứng ra vườn và thấy gà cũng ăn chưa. Đó là do gà cũng thiếu canxi. Bạn thu thập vỏ trứng, phơi khô, nghiền nát, sau đó đem nướng sơ trong lò ở nhiệt độ 275 độ C trong 10 phút. Rồi nghiền mịn lần nữa, bạn bảo quản trong lọ thủy tinh. Thỉnh thoảng đưa cho gà bạn ăn, nó sẽ cung cấp nguồn canxi cho gà. Đặc biệt với gà đẻ trứng, nó sẽ giúp trứng gà bạn đẹp khỏe mạnh hơn.

5. Ngăn chặn sinh vật hại cho cây trồng

Ngăn chặn sinh vật hại cho cây trồng

Hãy nghiền nát vỏ trứng, rãi quanh chậu cây hay vườn rau nhà bạn. Nó giúp hạn chế một phần nào sự tấn công của ốc sên đối với cây trồng đấy.

6. Thêm chúng vào phân trộn

Như nói ở trên trứng là nguồn cung cấp canxi tự nhiên rất tốt. Chính vì vậy, để tăng chất lượng phân trộn của bạn, hãy thêm tất cả các chất có thể phân hủy sinh học mà bạn có thể, bao gồm cả vỏ trứng. 

7. Thêm vỏ trứng vào cà phê

Có thể bạn chưa từng nghe tới, nhưng vỏ trứng nghiền mịn có thể thêm vào cà phê trong 2 trường hợp sau đây:

  • Khi bạn đun cà phê với lửa lớn, thêm một ít bột vỏ trứng vào sẽ giúp cà phê không sôi quá mạnh và không trào ra ngoài. Áp dụng cách này khi bạn đi cắm trại và cần đun sôi cà phê nhé!
  • Thứ hai, vỏ trứng được thêm vào cà phê sẽ tạo ra một tách cà phê ít axit hơn. Khi bạn cảm thấy vị đắng quá lớn từ một tách cà phê thì bạn nên thử nhé.

8. Thêm vào nước hầm xương

Thêm vào nước hầm xương

Thêm một ít vỏ trứng vào nồi nước hầm xương hay nồi thịt kho nhà bạn. Nó sẽ cung cấp một lượng chất dinh dưỡng như: ma giê, phốt pho, kẽm,… và không làm thay đổi hương vị món ăn.

9. Làm mặt nạ dưỡng da

Vỏ trứng sau khi dùng xong, phơi khô, nghiền mịn thành bột. Sau đó, bạn đánh bông lòng trắng trứng lên. Đến khi hơi cứng thì thêm bột vỏ trứng vào. Rồi tiến hành đắp mặt. Mặt nạ từ vỏ trứng này giúp dưỡng da và làm căng bề mặt da.

10. Giúp bạn rửa sạch vết bẩn cứng đầu

làm sạch vết bẩn

Làm nát vỏ trứng và để dành trong lọ thủy tinh. Khi bạn tẩy rửa xoong nồi hoặc chai, lọ…thì bạn cho một ít vỏ trứng vào. Vỏ trứng sẽ giúp bạn làm sạch bụi, bẩn, chà xát hiệu quả mà không lo trầy xước.

Khi gặp vết bẩn cứng đầu, bạn có thể đập một ít vỏ trứng vào, cùng với xà phòng và nước nóng để rửa sạch. Bạn cũng có thể dùng vỏ trứng nghiền nát cho vào lọ khó lau để có bề mặt thủy tinh sáng bóng hơn.

Cách làm bột từ vỏ trứng

cách làm bột từ vỏ trứng

1. Lợi ích của việc ăn vỏ trứng

Bên cạnh những lợi ích rõ ràng của canxi tự nhiên có sẵn từ vỏ trứng, và thực tế là chúng cải thiện mật độ xương, cũng như giúp tái tạo khoáng răng, vỏ trứng còn được biết đến để giảm đau khớp và viêm.

Cách tốt nhất để sử dụng tốt vỏ trứng của bạn là làm chúng thành bột mịn. Bạn có thể thêm vào nước trái cây, sinh tố, súp và món hầm. Hay trộn vào bột để làm bánh.

2. Cách làm bột từ vỏ trứng ăn được

  • Vỏ trứng sau khi ăn, bạn thu thập lại, nhớ rửa sạch và làm khô ráo chúng nhé.
  • Sau khi có đủ lượng vỏ trứng cần thiết, bạn cho chúng lên nồi và luộc chúng lên. Nhiệt độ sôi của nước có thể giúp khử trùng vỏ trứng.
  • Để khô ráo, đặt chúng vào lò nướng. Nướng vỏ trứng ở nhiệt độ 120-150 độ C trong khoảng 10 phút, cho đến khi vỏ trứng đẹp và giòn.
  • Nướng xong để nguội. Bạn xay vỏ trứng bằng máy xay thực phẩm hay máy xay cà phê đều được. Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng cối và chày dã mịn ra nhé.
  • Bảo quản vỏ trứng trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín.

Kết luận

Hi vọng sau bài viết này, bạn không còn vứt bỏ nguồn canxi tự nhiên này nữa. Công dụng tuyệt vời của vỏ trứng không chỉ giúp ích cho nhà bếp, khu vườn, mà còn chính cả gia đình bạn.

Tận dụng nó để giúp giảm nguồn rác thải cũng như cung cấp nguồn dinh dưỡng, canxi cần thiết.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan