kinh nghiệm sử dụng máy làm sữa hạt

Kinh Nghiệm Sử Dụng Máy Làm Sữa Hạt Đúng Cách

Bạn đã từng nghe tới máy làm sữa hạt hay chính bạn đang sở hữu máy làm sữa hạt nhưng vẫn còn băn khoăn cách dùng. Thì hôm nay Căn Bếp Xinh xin chia sẽ một vài kinh nghiệm sử dụng máy làm sữa hạt mà các bạn có thể lưu lại. Sử dụng máy đúng cách hay các thông tin về hạt, cách nấu, mẹo nấu sữa hạt sẽ giúp bạn có những bữa ăn giàu giá trị dinh dưỡng!

Quy trình nấu sữa

Các loại hạt nhiều dầu

 1. Cân 50gr nhân hạt (óc chó, hạnh nhân, mắc ca, hạt phỉ, hồ đào, brazil nut) đem rửa sạch rồi ngâm theo thời lượng khuyến cáo.
 2. Xả sạch, cho vào cối cùng 800ml nước sôi, cho một tí ti muối vào, xay cho thật nhuyễn mịn đến đồng nhất.
 3. Trong lúc máy xay, ta đi tiệt trùng chai lọ, súc rửa bằng nước sôi, vẩy ráo.
 4. Sau khi xay xong, ta đổ sữa ra một cái ca, dùng một cái rây lớn đặt lên miệng cái cối, trùm khăn màn hoặc túi lọc sữa lên, đổ ca sữa vào lọc.
 5. Lúc này lượng sữa còn tầm 600ml. Ta lấy 200ml nước sôi đổ lên túi bã rồi dùng một cái ly đế bằng ép cho sữa chảy kiệt ra. Dùng tay sẽ rất nóng mà không hiệu quả bằng.
 6. Bây giờ ta có 800ml sữa trong cối, ta cho 1 muỗng đường và 1 muỗng sữa đặc vào ca, cho vào 200ml nước sôi và hoà cho tan hết.
 7. Cuối cùng đổ nước đường vào sữa rồi cho ra chai, chờ cho chai nguội còn âm ấm hoặc nguội hẳn thì đậy nắp, cất tủ lạnh.
 8. Dọn rửa. Toàn bộ quá trình mất đúng 15 phút.

Các loại đậu ta và hạt tươi

Về các loại đậu ta như đậu xanh, đỏ, đen hay trắng…

 1. Dùng 50gr ngâm cho đúng thời gian khuyến cáo.
 2. Xả sạch, cho vào nấu chế độ sữa đặc kèm 800ml nước sôi.
 3. Sau khi nấu xong, dùng muỗng khuấy kiểm ra độ sánh, pha đường và sữa đặc với một lượng nước sôi hợp lý để có texture mong muốn rồi đổ vào.
 4. Đậu khi nguội sẽ sánh đặc hơn lúc nóng, nên pha loãng để trừ hao.
Hạt sen, đậu ngự, đậu mèo, đậu cúc….100gr, rửa sạch, ngâm, bóc vỏ, rửa lại rồi cho vào nấu.
Đậu này không trương nở nhiều nên không cần trừ hao, chỉ cần pha loãng đủ uống là được. Thường thì 100gr thu được 1,2 hoặc 1,3l sữa.

2. Cách nấu sữa hạt không bị tách nước

Cách nấu sữa hạt không bị tách nước​
Có thể khi bạn nấu sữa hạt ra, mùi vị của các loại sữa bạn nếu sẽ rất ngon. Nhưng thỉnh thoảng bạn lại thấy ly sữa hạt sẽ bị phân tầng, tách nước nhìn rắt không đẹp mắt.

Điều này một phần là do công thức tỷ lệ các loại hạt chưa hợp lý: hạt tạo béo, hạt tạo sánh và hạt tạo bột.

 • Hạt tạo béo gồm: hạt macca, hạt điều, hạt óc chó, hạt hạnh nhân…
 • Hạt tạo sánh: gạo lứt, hạt sen, hạt kê, lúa mạch, gạo tẻ, khoai, bắp…
 • Hạt tạo bột: các loại đậu.

Nếu trong công thức sữa hạt bạn nấu có thành phần tạo béo cao hoặc 100% hạt tạo béo thì dễ tách nước và uống vào gây khó tiêu, đây bụng.
Công thức mix các loại hạt giúp cân bằng và không bị tách nước: 30-50% hạt tạo béo+ 10-20% hạt tạo sánh + 30-40% hạt tạo bột.

Lưu ý: với các loại hạt tạo béo bạn không nên nấu. Khi nấu lên chúng sẽ bị mất chất và hương vị. Bạn nên cho hạt béo vào sau khi máy nấu còn tầm 10 phút đối với chế độ sữa thảo mộc, còn chế độ sữa không nấu thì cho ngay từ đầu.

Cách tạo ngọt tự nhiên cho sữa hạt

Bạn có thể sử dụng đường trắng hay sữa đặc để tạo độ ngọt cho sữa hạt. Nhưng để đảm bảo sức khỏe cũng như tạo độ cân bằng hay hài hòa trong mùi vị của sữa thì việc chọn loại nguyên liệu tạo độ ngọt rất quan trọng. Bạn có thể chọn các loại như: Hạt kỷ tử, quả chà là, táo đỏ khô…Hoặc tiện hơn thì có thể dùng: Đường thốt nốt, mật mía, đường phổi, mạch nha, đường cỏ ngọt, đường dừa, đường phèn… thay cho đường trắng!

Cách sử dụng đúng cách:
Đường phèn, đồ tạo ngọt có màu trung tính: nếu muốn sữa không đổi màu.

 • Đường thốt nốt hoặc các loại có màu khác: dùng cho sữa có sẵn màu vàng hoặc màu nóng, hoặc khi nấu các loại hạt có tính dẻo, bở.
 • Chà là, kỷ tử: nếu muốn có sữa vị ngọt nhẹ, cho người kiêng đường, hoặc cho trẻ nhỏ.

Ngoài ra, 1 bí kíp nữa để sữa hạt có độ đậm đà hơn, cân bằng axit, giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn là thêm 1 xíu muối khi ngâm hạt cũng như khi nấu sữa. Nếu có thể bạn nên dùng muối hồng – Muối hồng không bị lẫn tạp chất và tốt cho sức khỏe hơn.

3. Cách bảo quản sữa hạt đúng cách

Cách bảo quản sữa hạt đúng cách​
1. Tiệt trùng chai lọ thật kĩ: trước khi đổ sữa mới vào, nên súc chai lần nữa bằng nước sôi và một ít muối.
2. Pha sữa bằng nhiệt độ đồng nhất: Có bạn nấu sữa thật đậm đặc rồi sau đó pha loãng ra với nước. Tuy nhiên nếu nhiệt độ giữa sữa và nước chênh lệch quá nhiều sẽ dẫn đến việc sữa hỏng sớm. Tốt hơn hết khi sữa đang nóng, ta pha bằng nước sôi. 
3. Pha đường và sữa đặc bên ngoài: sau khi nấu xong sữa, nếu muốn tạo ngọt thì hãy hoà tan đường hoặc sữa đặc bên ngoài, sau đó hãy đổ vào. Như thế sẽ lâu hư hơn cho vào khuấy trực tiếp.
4. Không cho vào tủ lạnh khi sữa còn nóng: Thậm chí không đậy nắp ngay khi nấu xong. Phải chờ cho sữa còn ấm tay hoặc nguội hẳn thì mới đậy nắp và cho vào tủ lạnh được.
5. Để sữa ở nơi dễ chú ý: dù không được bỏ tủ lúc còn nóng, thế nhưng nếu quên cất thì hậu quả cũng nặng nề, nên bạn hãy để sữa ở nơi thường xuyên qua lại để tránh việc quên.
6. Không uống trực tiếp sữa hạt trong chai
7. Không xóc mạnh chai khi sữa tách nước: tách lớp là hiện tượng bình thường của sữa hạt, trước khi uống ta phải lắc đều. Tuy nhiên nếu ngay lúc đó bạn uống không hết, hãy lắc cho đúng quy cách. Nếu bạn đặt chai nằm ngang, hãy thong thả cầm chai sữa nâng theo chiều dọc, lên xuống lên xuống nhịp nhàng như nâng tạ. Nếu chai sữa bạn để đứng thì lăn chai (se) giữa hai bàn tay.
8. Không nấu sữa quá đặc: nếu sữa đặc quá, lớp béo sẽ đóng dày, nổi lên trên dễ sinh ra nhớt, dù chưa hỏng nhưng dễ lợn cợn uống không ngon. Tỷ lệ tối đa cho phép là 100gr hạt/ 1 lít nước.
9. Phải xả hạt thật kĩ trước khi nấu: hầu hết các loại hạt trước khi nấu đều phải trải qua quá trình ngâm. Đôi khi sau khi ngâm ta quên xả lại hoặc tệ hơn là trút luôn nước ngâm vào máy nấu. Tốt hơn hết nên xả, thay nước nhiều lần trong quá trình ngâm, trước khi nấu thì rửa kĩ thêm lần nữa.
10. Nên thêm vào một tí muối khi nấu: mình thường cho lúc tạo ngọt cho sữa. Cho đường, muối, sữa đặc vào ca riêng, cho nước sôi vào, khuấy kĩ rồi cho vào sữa.

Hi vọng những kinh nghiệm sử dụng máy làm sữa hạt trên sẽ giúp chị em tự tin làm nên những chai sữa hạt ngon dinh dưỡng. Uống sữa hạt hàng ngày sẽ rất tốt cho cơ thể, sức khỏe gia đình bạn đặc biệt là người lớn và trẻ em.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan