rau gì để được lâu

Các Loại Rau Củ, Trái Cây Để Được Lâu?

Nếu bạn quá bận rộn với công việc, không có thời gian đi chợ hay siêu thị. Thì những loại rau, củ, quả có thời gian bảo quản dài dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Không những vậy nếu bạn mua chúng với số lượng lớn sẽ thì cũng sẽ rẻ hơn so với bạn mua lẻ.

Cùng căn bếp xinh trả lời câu hỏi: rau gì để được lâu? để giúp bạn có những lựa chọn phù hợp khi không có thời gian mua sắm nhé!

Thời gian bảo quản của một số loại rau củ​

Rau gì để được lâu? Mỗi loại rau củ có thời gian bảo quản khác nhau. Chúng cũng phụ thuộc vào môi trường, giai đoạn sinh trưởng và cách bảo quản. Dưới đây là danh sách một số loại rau củ với thời gian bảo quản thông thường:

Nhiệt độ phòng:

Khoai tây 1-2 tuần, nơi khô ráo thoáng mát là 2-3 tuần. Cà chua 1-5 ngày. Hành củ 1 tháng.

Bảo quản trong tủ lạnh:

 • Măng tây: 3-4 ngày
 • Các loại đậu như đậu đũa, đậu cô ve: 3-5 ngày.
 • Củ cải: 2 tuần
 • Bông cải xanh: 3-5 ngày
 • Bắp cải: 1-2 tuần
 • Cà rốt: 3-4 tuần
 • Bông cải trắng: 1 tuần
 • Cần tây: 1-2 tuần
 • Bắp: 1-2 ngày
 • Dưa leo: 1 tuần
 • Hành lá: 7-10 ngày
 • Xà lách: 1 tuần
 • Nấm các loại: 4- 7 ngày
 • Củ cải đỏ: 3-4 tuần
 • Ớt chuông: 1-2 tuần
 • Khoai tây: 1 tuần
 • Rau chân vịt: 3-5 ngày
 • Các loại rau mầm: 3-4 ngày
 • Bí đỏ, bí đao, bí xanh…: 4-5 ngày.

Bạn nên có một số lưu ý khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh để giúp chúng kéo dài thời gian sử dụng như:

 • Các loại rau, củ như cà rốt, khoai tây, bắp cải, bông cải bạn nên cho vào túi thực phẩm hay hộp bảo quản.
 • Nấm nên bảo quản trong túi giấy.
 • Nên tách riêng rau củ với trái cây. Vì trái cây chín sẽ gây ảnh hưởng tới rau củ làm chúng đẩy nhanh quá trình “trưởng thành” chín. Dễ làm chúng hư hỏng.

Để bảo quản rau củ trong tủ lạnh kéo dài, lâu hỏng theo dõi bài viết đây nhé!

Rau gì để được lâu?

Những loại rau củ thích hợp cho những ai bận rộn không có thời gian mua sắm. Chúng có thời gian sử dụng khá lâu nếu được bảo quản đúng cách. Không mất đi vị tươi ngon vốn có.

Dưới đây là danh sách các loại rau củ để được lâu:

1. Bắp cải

bắp cải

Bắp cải mua về để ráo, bọc chúng lại trong màng bọc thực phẩm. Bạn có thể bảo quản nó trong khoảng thời gian 1-2 tuần. Nhưng nếu bạn đã đưa ra cắt và sử dụng thì nên sử dụng nó trong  thời gian 1-2 ngày.

Bắp cải là loại rau đa năng, bạn có thể chế biến các món như: salad, xào, trộn, gỏi,…

2. Củ cải trắng

củ cải trắng

Củ cải trắng sẽ xuất hiện nhiều trong mùa đông. Bạn nên lựa chọn những củ có kích thước vừa phải, còn tươi không bị dập nát. Mua về rửa sạch để ráo, cắt bỏ phần cuống xanh để hạn chế sự sinh trưởng. Bọc chúng lại trong túi thực phẩm nhớ kèm theo miếng giấy, giấy giúp hút ẩm, hạn chế việc nước làm hư củ cải.

3. Cà rốt

cà rốt

Cà rốt là loại củ có nhiều giá trị dinh dưỡng và có thể chế biến đa dạng các món ăn. Để bảo quản chúng bạn cũng làm tương tự cách với củ cải trắng. Mua về rửa sạch cắt phần ngọn để ráo. Bọc lại và nhớ thêm khăn giấy hút ẩm. Bạn nên kiểm tra và thay khăn giấy khi chúng đã bị ẩm vì hơi nước.

4. Các loại bí

bí đỏ

Với các loại bí thì bạn cũng dễ bảo quản hơn, đây là loại rau củ quả bảo quản không cần tủ lạnh mà vẫn tươi ngon. Các loại bí như bí đỏ, bí xanh bạn mua những trái còn cuống nhé. Bảo quản chúng nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Thì thời gian bảo quản có thể kéo dài vài tháng. 

Nhưng khi bạn đã sử dụng thì nhớ cho vào túi thực phẩm hoặc hộp nhựa và bảo quản trong tủ lạnh dùng trong vòng 2-3 ngày.

5. Ớt chuông

ớt chuông

Ớt chuông có thời gian sử dụng khá dài, đặc biệt là ớt chuông xanh. Ớt chuông xanh có lượng đường ít hơn. Bạn nên cho chúng vào hộp hoặc túi thực phẩm bảo quản.Thời gian bảo quản có thể kéo dài 3 tuần.

6. Khoai tây và khoai lang

khoai tây

Khoai tây và khoai lang là những loại củ có thể bảo quản nhiệt độ phòng trong thời gian dài. Bạn nên lựa chọn những củ khoai tây, khoai lang mới được thu hoạch, còn tươi mới. Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, ít ánh nắng, thông gió, hạn chế mưa ẩm…Những củ khoai bị ẩm, nước sẽ dễ nứt mầm, biến đổi chất làm chúng sượng, khó ăn và có thể gây độc.

7. Củ dền

củ dền

Các loại củ cải đỏ, củ dền, củ cải Thụy Điển… chúng cũng có thời gian bảo quản lâu mà không mất đi độ tươi ngon. Lựa chọn những củ mới, còn xanh cuống, cắt bỏ phần đó chừa lại khoảng 2-3cm. Cho vào túi hoặc hộp đựng thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh. 

8. Táo

Táo bạn nên bảo quản riêng trong ngăn kéo tủ lạnh. Bạn cho vào hộp không nên đậy nắp, rồi cho vào tủ ngăn kéo. Không nên bảo quản cùng các loại trái cây khác. Táo sẽ làm trái cây khác nhanh chín và dễ hư hỏng. Thời gian bảo quản táo trong tủ lạnh có thể kéo dài lên đến 2 tháng.

9. Tỏi

tỏi

Tỏi để bảo quản lâu bạn không nên bóc vỏ. Chỉ cần lựa chọn nhưng củ không bị dập nát, hư hỏng. Treo lên hoặc đặt nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian bảo quản cũng có thể kéo dài 1 2 tháng với tỏi tép, 6 tháng với tỏi nguyên củ. Nên loại bỏ những tép bị vàng hay đốm nâu.

10. Hành tây

Các loại hành củ như hành tây, hành tím…có thời gian sử dụng khá lâu, kéo dài tới vài tháng. Bạn nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, thông gió, không bị ẩm…Bạn có thể để trong rổ, rá đặt trên giá kệ hay buộc lại treo lên góc bếp. Khi thấy hành mềm và chuyển màu nên vứt đi.

Lời kết

Rau gì để được lâu, thời gian bảo quản là bao nhiêu? Chúng còn phụ thuộc vào cách bạn bảo quản, môi trường, không khí xung quanh. Chính vì vậy, bạn nên bảo quan đúng cách, đúng nhiệt độ. Ngoài ra, bạn cũng nên linh động kiểm tra thực phẩm thường xuyên, theo dõi sự biến đổi của chúng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan