Ủ rác nhà bếp không mùi

Cách Ủ Rác Nhà Bếp Không Mùi Cho Nhà Chung Cư

Rác thải nhà bếp luôn là nguồn phân bón hữu cơ tuyệt vời nếu chúng ta tận dụng nó. Để có những mẻ phân bón tốt cho cây trồng cũng như giảm chất thải ra môi trường thì việc ủ rác rất có ích. Để ủ rác nhà bếp không mùi bạn có thể làm theo cách dưới đây.

Bạn ở chung cư có ủ được không?

Có. Tất nhiên rồi. Nếu bạn ở chung cư hay những căn hộ có diện tích hạn hẹp, không có khu vườn rộng. Bạn cũng đừng lo. Bạn có thể tận dụng ban công nhỏ của mình để trồng cây. Trồng trong chậu hay thùng xốp. Và điều quan trọng hơn là bạn có thể tự tạo phân bón hữu cơ từ việc ủ rác nhà bếp.

Ủ rác nhà bếp có gây mùi không?

Một cách hạn chế mùi hôi từ ủ rác nhà bếp đó là bạn nên phân loại rác và chỉ sử dụng rác từ thực vật. Bạn có thể dùng các loại như: vỏ trứng, bả cà phê, vỏ rau củ, trái cây…

Có thêm rác hàng ngày được không?

Được. Bạn có thể thêm rác vào những ngày sau đó. Đậy kín nắp. Để vào chỗ tối giúp cho vi sinh vật phân hủy rác nhanh hơn. Tránh nước mưa.

Ủ rác trong thời gian bao lâu?

Thời gian ủ thường là 30 ngày. Nhưng chúng cũng phụ thuộc vào kích thước của rác, môi trường nhiệt độ xung quanh. Thường thì mua hè rác sẽ phân hủy nhanh hơn mùa đông. Thời gian ủ sẽ tính từ lúc bạn cho lần rác cuối cùng vào!

Rác ủ xong làm gì?

Bạn lấy nước cho vào chai dùng dần. Pha tỉ lệ 2 lít nước 100ml nước ủ, 1 tuần tưới 2 lần. Về phần bã bạn có thể chôn dưới gốc cây, nhớ là ít thôi. Nếu quá nhiều mà còn rác chưa phân hủy hết nó sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của rễ cây.

Có côn trùng không?

Nếu rác được ủ đúng cách thì khi bạn tưới cây sẽ không xuất hiện bọ hay côn trùng. Để đảm bảo không có sự xuất hiện của chúng bạn có thể tưới thêm 1 ít nước thường sau khi tưới nước ủ.

Cách ủ rác nhà bếp không mùi

ủ rác nhà bếp không mùi

Nguyên liệu dụng cụ

  • 1 cái thùng kín và là thùng màu-không dùng thùng trong suốt. 
  • 1 chai chế phẩm vi sinh.
  • 1 chai rỉ mật đường.
  • Rác thải nhà bếp đã được làm mịn.

Cá bước ủ

Để rác khi ủ không bị hôi bạn nên ủ rác thực vật không bị lẫn với mắm, muối. Có thể thêm một ít lá cây, cành cây khô. Nên để thùng rác ở nơi không bị nước mưa ảnh hưởng. Nhớ đậy kín thùng sau khi cho rác vào.

Rỉ mật và chế phẩm vi sinh sẽ tạo ra sinh vật giúp rác được phân hủy nhanh, đúng cách mà không gây ra mùi hôi.

  1. Dung dịch cho khoảng 2-3kg rác: 20ml chế phẩm vi sinh + 20ml rỉ mật+ 1 lít nước, khuấy cho tan.
  2. Cho rác vào thùng. Rưới đều dung dịch đã pha lên rác ủ xong rồi và đậy nắp lại.
  3. Vi sinh vật hoạt động giúp lên men và phân giải chất hữu cơ.
  4. Thêm rác vào thùng những ngày sau đó và đậy kín lại. Lưu ý không cho đồ mắm muối là được. Tương ứng lượng rác là lượng rỉ mật và chế phẩm.
  5. Lưu ý: thời gian ủ rác tính từ thời điểm bạn cho mẻ rác cuối vào. Ít nhất 30 ngày. Bạn có thể ủ nhiều thùng khác nhau. Hoặc trong thời gian ủ rác, bạn có thể thu gom rác thực vật phơi khô để dành cho lần ủ sau.

Hi vọng cách làm trên sẽ giúp bạn ủ rác nhà bếp không bị hôi. Bạn có thể tận dụng loại phân bón hữu cơ này để trồng rau, cây cảnh. Không những bảo vệ môi trường mà còn đỡ khoản chi phí trồng cây.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bài viết liên quan